วอชิงตันโพสต์แฉ”เจ้าชายซาอุฯ” สั่งอุ้ม ‘คาช็อกกี’ นักข่าวชาวซาอุฯ

กลุ่มผู้ประท้วงแต่งการเลียนแบบเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ชุมนุมกันที่หน้าสถานเอกอัครราชทูตซาอุฯ ในกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา (เอเอฟพี)

ยังคงเป็นปริศนาอย่างต่อเนื่องกับการหายตัวไปของนายจามาล คาช็อกกี ผู้สื่อข่าวชาวซาอุดีอาระเบียของหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ ที่มักเขียนวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลซาอุดีอาระเบียและราชวงศ์ซาอุ โดยนายคาช็อกกีหายตัวไปหลังจากเข้าไปในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบีย ในนครอิสตันบูล ประเทศตุรกี ตั้งแต่เมื่อวันที่ 2 ตุลาคมที่ผ่านมา

ล่าสุดหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ รายงานเมื่อวันที่ 10 ตุลาคมระบุว่า มงกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน เป็นผู้สั่งให้มีปฏิบัติการอุ้มนายคาช็อกกีโดยตรง โดยเดอะโพสต์อ้างแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐที่ระบุว่า เจ้าหน้าที่ทางการซาอุเคยพูดเรื่องการล่อตัวนายคาช็อกกีจากที่พำนักในรัฐเวอร์จิเนียขณะเดินทางบนเครื่องบิน

นอกจากนี้เดอะโพสต์ยังอ้างคำให้การของเพื่อนนายคาช็อกกี ที่ระบุว่าเจ้าหน้าที่อาวุโสของซาอุดีอาระเบียเคยยื่นข้อเสนอคุ้มครองนายคาช็อกกี และเสนองานในตำแหน่งระดับสูงในรัฐบาลซาอุฯแลกกับการที่นายคาช็อกกีเดินทางกลับประเทศ ขณะที่นายคาช็อกกีเองสงสัยในข้อเสนอดังกล่าว

ด้านนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐเรียกร้องให้ทางการซาอุดีอาระเบีย ให้คำตอบเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว หลังจากรัฐบาลตุรกีออกมาเปิดเผยว่ามีความเป็นไปได้ว่านายคาช็อกกีอาจถูกฆาตกรรมแล้วภายในสถานกงสุลดังกล่าว ข้อกลาวหาซึ่งทางการซาอุดีอาระเบีย รวมถึงสถานกงสุลเองปฏิเสธ โดยอ้างว่านายคาช็อกกีซึ่งเดินทางมาขอเอกสารเพื่อไปใช้ในการแต่งงานนั้นได้ออกจากสถานกงสุลไปแล้ว

ด้านประธานาธิบดีนายเรเจพ เทยิพ แอร์โดอาน แห่งตุรกีเรียกร้องให้ทางการซาอุดีอาระเบียเปิดเผยคลิปวงจรปิดที่ยืนยันว่านายคาช็อกกีเดินทางออกจากสถานกงสุลซาอุดีอาระเบียจริง ขณะที่สถานกงสุลซาอุฯระบุว่ากล้องวงจรปิดในวันนั้นเสีย

 

 

ที่มา  มติชนออนไลน์

Previous article“บิ๊กตู่” เห็นใจขึ้นทะเบียนหมา-แมว สั่งให้พิจารณาความเหมาะสมค่าธรรมเนียม-ค่าปรับ
Next article“มันนี่ เอ็กซ์โป อุดรธานี 2018” สะพัด 8,000 ล. แห่ลงทุนเพิ่มความมั่งคั่ง-กองทุน AI ฮิต