“ทรัมป์” ย้ำหารือ “โสมแดง” ไม่ใช่ทางออก “รัสเซีย” เห็นต่างบอกเป็นหนทางเดียว

สหรัฐและเกาหลีเหนือยังคงเดินหน้าทำสงครามน้ำลายต่อกรณีความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีต่อไป ล่าสุด ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกมาทวีตข้อความระบุว่า การจัดการกับปฏิบัติการทางทหารของเกาหลีเหนือด้วยการหารือไม่ใช่คำตอบที่จะรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้ เพราะสหรัฐได้หารือกับเกาหลีเหนือ และต้องจ่ายค่าไถ่จากการถูกขู่กรรโชกมานานกว่า 25 ปีแล้ว

ท่าทีของทรัมป์สวนทางกับนายเจมส์ แมททิส รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐที่ยืนยันว่ายังคงมีช่องทางสำหรับการแก้ไขปัญหาด้วยวิธีทางการทูต โดยแมททิสกล่าวก่อนเข้าประชุมร่วมกับรัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้ว่า ไม่เคยมีการล้มเลิกการหาทางออกด้วยหนทางทางการทูตแต่อย่างใด

ท่าทีแข็งกร้าวของทรัมป์ยังสวนทางกับท่าทีของรัสเซีย ซึ่งนายเซร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียที่ระบุว่า ได้หารือกับนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐทางโทรศัพท์ว่า การคว่ำบาตรเกาหลีเหนือเพิ่มขึ้นเป็นการกระทำที่ไม่สร้างสรรค์ พร้อมกล่าวโทษการดำเนินกิจกรรมทางทหารของสหรัฐในภูมิภาคว่าเป็นประเด็นที่ทำให้ความตึงเครียดเพิ่มสูงขึ้น

รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียยังเรียกร้องให้ทุกฝ่ายใช้ความอดทนอดทนอดกลั้นและหันกลับมาสู่เวทีการเจรจา โดยยืนยันว่าการดำเนินการทางการทูตเป็นเพียงทางออกเดียวที่จะช่วยลดความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีที่เพิ่มสูงขึ้นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาได้

 


ที่มา : มติชนออนไลน์