“ทรัมป์” ลั่นยังเชื่อมั่นในตัวผู้นำเกาหลีเหนือ

REUTERS/Jonathan Ernst

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ได้ทวีตข้อความเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม แสดงความเชื่อมั่นในตัวของนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ แม้ว่าเกาหลีเหนือจะทำการทดสอบอาวุธอีกครั้งเมื่อเร็วๆ นี้ และการเจรจานิวเคลียร์กำลังถึงทางตัน

ทั้งนี้ ทรัมป์ซึ่งอยู่ระหว่างการเยือนประเทศญี่ปุ่น เพื่อยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลวอชิงตัน กับพันธมิตรในเอเชีย ยังระบุด้วยว่า นายคิมได้ส่งสัญญาณถึงตน ผ่านทางสื่อเกาหลีเหนือ เกี่ยวกับการแสดงความเห็นของนายโจ ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐ จากพรรคเดโมแครต ที่ถูกเกาหลีเหนือตราหน้าว่าเป็นพวกโง่เง่า และไอคิวต่ำ ที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์นายคิม

โดยทรัมป์ทวีตว่า “เกาหลีเหนือยิงอาวุธขนาดเล็กๆ ออกมา ที่ไปกวนใจคนบางคนของผม และอีกหลายคน แต่ไม่ใช่ผม” ซึ่งทรัมป์หมายถึงการทดลองอาวุธของเกาหลีเหนือ เมื่อช่วงต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และทรัมป์ ทวีตต่อว่า “ผมเชื่อมั่นว่า ประธานคิมจะยังคงรักษาสัญญาที่ให้กับผมไว้ และยังยิ้มให้เวลาที่เขาเรียกโจ ไบเดน ว่าไอคิวต่ำและเลวร้าย ซึ่งอาจจะเป็นการส่งสัญญาณอะไรบางอย่างถึงผม”

ข่าวระบุว่า ประเด็นเรื่องเกาหลีเหนือ เป็นหนึ่งในเรื่องหลักสำคัญในการพูดคุยกันระหว่างทรัมป์ กับนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ในการหารือกันครั้งนี้

 

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ