ทุบอีก! “จีน” ยกเลิกสั่งซื้อสินค้าเกษตร “สหรัฐ”

Brendan Smialowski / AFP

สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า คณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติและกระทรวงพาณิชย์ของจีนระบุว่า ยังคงมีความเป็นไปได้ที่จีนจะเรียกเก็บภาษีนำเข้าเพิ่มเติมสำหรับสินค้าเกษตรของสหรัฐอเมริกาที่นำเข้ามานับตั้งแต่วันที่ 3 ส.ค. เป็นต้นมา อีกทั้งผู้ประกอบการของจีนได้ยุติการนำเข้าสินค้าเกษตรของสหรัฐเพิ่มเติมแล้ว

การตัดสินใจของจีนดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่สหรัฐประกาศขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่า 3 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐอีก 10% เป็นการละเมิดข้อตกลงระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐและประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ซึ่งมีขึ้นระหว่างการพบปะกันในเวทีการประชุมสุดยอดผู้นำ G20 ณ นครโอซากา ประเทศญี่ปุ่น

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมา “ค่าเงินหยวน” ของจีนอ่อนค่าลงแตะระดับ 7 หยวนต่อดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งนับว่าเป็นการอ่อนค่ามากที่สุดในรอบ 11 ปี ซึ่งนักวิเคราะห์ต่างมองว่า ธนาคารกลางของจีนจงใจแทรกแซงค่าเงินหยวนให้อ่อนค่าเกินความเป็นจริงเพื่อตอบโต้การขึ้นภาษีของสหรัฐ

ขณะที่ทางการของจีนยังกล่าวว่า จีนในฐานะตลาดขนาดใหญ่ยังเป็นเป้าหมายสำคัญในการขายสินค้าเกษตรคุณภาพสูงของสหรัฐ จีนหวังว่าสหรัฐจะดำเนินตามข้อตกลงที่โอซากาอย่างจริงจัง และมุ่งมั่นที่จะปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาที่จะสร้างภาวะที่จำเป็นสำหรับความร่วมมือทางการเกษตรระหว่างสองประเทศ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ