ลุ้นแผนเบร็กซิท! หลังสภาอังกฤษเลื่อนโหวตเป็นสัปดาห์หน้า

เมื่อวานนี้ (18 ต.ค.62) นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้ทวีตข้อความในทวิตเตอร์ส่วนตัว ยืนยันว่า สามารถบรรลุข้อตกลงการถอนสหราชอาณาจักร (ยูเค) ออกจากสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) หรือ “เบร็กซิต” ซึ่งระบุด้วยว่า เป็นข้อตกลงใหม่ที่เยี่ยมยอด ขณะที่ “ฌอง คล้อด ยุงเกอร์” ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป กล่าวในทำนองเดียวกันว่า มีการบรรลุข้อตกลงกับอังกฤษแล้ว และเป็นข้อตกลงที่เป็นธรรมและเท่าเทียมที่สุด
อย่างไรก็ตาม ข้อตกลงดังกล่าวจำเป็นต้องได้รับการอนุมัติจากรัฐสภาอังกฤษ และรัฐสภายุโรปก่อน
“ไฟแนนซ์เชียลไทมส์” เกาะติดกระแสการประชุมรัฐสภาอังกฤษ ซึ่งตามกำหนดการเดิมจะต้องลงมติในคืนวันนี้ (19 ต.ค.62) ตามเวลาของลอนดอน แต่ล่าสุด สมาชิกรัฐสภา มีมติให้ชะลอการลงคะแนนชี้ขาด
การตัดสินใจรับรองร่างข้อตกลงเบร็กซิทฉบับใหม่ล่าสุด โดยระบุว่าจะเริ่มพิจารณาข้อตกลงดังกล่าวอีกครั้งภายในสัปดาห์หน้า
 
รายงานระบุว่า หนึ่งในสมาชิกรัฐสภาอังกฤษ อ้างเหตุผลว่า การพิจารณาข้อตกลงฉบับนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน เป็นเรื่องอ่อนไหวและมีผลกระทบเป็นวงกว้าง จำเป็นต้องใช้เวลาในการหารือมากกว่านี้
ทั้งนี้ นายกฯ จอห์นสัน แสดงความเห็นว่า ไม่คาดคิดว่ารัฐสภาจะชะลอการลงคะแนนเกี่ยวกับข้อตกลงเบร็กซิท โดยกล่าวไปถึงรัฐสภายุโรปว่า ไม่ควรทำให้เกอดความล่าช้ามากขึ้นอีก การเบร็กซิทควรเป็นไปตามกำหนด คือวันที่ 31 ต.ค.นี้ เพื่อให้อังกฤษ และอียู จะสามารถดำเนินตามข้อตกลงระหว่างกันได้ตามกรอบเวลา
ขณะที่ สมาชิกอียูทั้ง 27 ประเทศจะพบกันในวันพรุ่งนี้ (20 ต.ค.62) เวลา 09.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อลงคะแนนเสียงสนับสนุนข้อตกลงฉบับล่าสุด และให้สัตยาบันลำดับต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ