โหด! เวเนฯระอุ คนร้ายกราดยิงประชาชน ยืนต่อคิวลงคะเเนนประชามติ ดับ1เจ็บ3 (คลิป)

AFP PHOTO / JUAN BARRETO

ความวุ่นวายในเวเนซุเอล่ายังคงระอุต่อเนื่อง ล่าสุดคนร้ายขี่จยย.บุกกราดยิง ผู้คนที่ยืนต่อคิวเพื่อรอลงประชามติอย่างไม่เป็นทางการ เพื่อต่อต้านรัฐบาลคิดร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ จัที่ดขึ้นโดยพรรคฝ่ายค้านในกรุงการากัส ส่งผลให้พยาบาลวัย 61 ปี เสียชีวิต 1 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 3 ราย เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยยังไม่ระบุว่าเป็นฝีมือของกลุ่มใด

อย่างไรก็ตาม เเม้จะเหตุการณ์รุนแรงขึ้นแต่ประชาชนยังคงออกมารอลุ้นผลการลงประชามติครั้งนี้จำนวนมาก โดยพรรคร่วมฝ่ายค้านของเวเนซุเอลาราว 20 พรรค ร่วมกันจัดการลงประชามติ เชิงสัญลักษณ์ สอบถามความคิดเห็นของประชาชน ต่อการที่ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร เสนอให้มีการจัดตั้งสภาประชาชนร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่แทนฉบับปัจจุบันที่ใช้มาตั้งแต่ปี 2542

ด้านประธานาธิบดีมาดูโร ให้ความเห็นต่อการหยั่งเสียงประชาชามติครั้งนี้ว่า คะเเนนเสียงที่เกิดขึ้นไม่มีความหมายใดๆ เพราเป็นเพียงการรวมตัวของฝ่ายค้าน ไม่ใช่การดำเนินการตามระเบียบการ อีกทั้งยังไม่มีการตรวจสอบชัดเจน

สำหรับผลประชามติดังกล่าวมีผู้เข้าร่วมแสดงความคิดเห็นทั้งสิ้น 7,186,170 ล้านคน พร้อมกันนั้นฝ่ายผู้สนับสนุนรัฐบาลก็ได้ซ้อมการลงคะเเนนเสียงเลือกตั้งเช่นเดียวกัน โดยจะมีการเลือกตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 30 ก.ค.นี้

Advertisment

ทั้งนี้ กระเเสความไม่พอใจของประชาชนต่อการบริหารงานที่ผิดพลาดของรัฐบาลประธานาธิบดีมาดูโร เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องหลังประเทศต้องเผชิญกับความวุ่นวายขั้นสาหัส เกิดการปล้นสดมภ์เเละขาดเเคลนน้ำ ไฟฟ้าเเละอาหาร อัตราเงินเฟ้อพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ พร้อมกับการประท้วงทั่วประเทศ