คึกคัก! “เลือกตั้งกลางเทอม” ฟิลิปปินส์ ผลสำรวจชี้ “ดูแตร์เต” มีโอกาสคว้าชัยชนะ

คึกคัก! “เลือกตั้งกลางเทอม” ฟิลิปปินส์ ผลสำรวจชี้ “ดูแตร์เต” มีโอกาสคว้าชัยชนะ

บีบีซี รายงานวันที่ 13 พ.ค. ถึงบรรยากาศคึกคักในวัน เลือกตั้งกลางเทอม ของ ฟิลิปปินส์ โดยผู้มีสิทธิออกเสียงทยอยเดินทางไปลงคะแนนเสียงที่คูหาซึ่งเปิดระหว่างเวลา 06.00-18.00 น. เพื่อเลือกวุฒิสมาชิก สภาผู้แทนราษฎดร และสภาบริหารท้องถิ่น

 ขณะที่ผลสำรวจความนิยมระบุว่า พรรคพีดีพี ลาบัน ของประธานาธิบดีโรดริโก “โรดี้” ดูแตร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ มีโอกาสคว้าชัยชนะในศึกชิงเก้าอี้สมาชิกวุฒิสภา ซึ่งพรรครัฐบาลไม่ได้ครองเสียงข้างมาก หากเป็นไปตามความคาดหมาย นายดูแตร์เตน่าจะเร่งผลักดันการออกกฎหมายคุมเข้มด้านต่างๆ รวมทั้งนำโทษประหารชีวิตกลับมาบังคับใช้

รายงานยังระบุว่าในการเลือกตั้งครั้งนี้ ลูกๆ ของนายดูแตร์เตลงแข่งขันในระดับภูมิภาคด้วย โดย นายเปาโล ลูกชายคนโต ลงชิงชัยเป็นส.ส. ส่วน นางซาร่า ลูกสาวคนโต ซึ่งรั้งตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา ลงเลือกตั้งเพื่อรักษาเก้าอี้แม่เมืองเป็นสมัยที่ 2 และ นายเซบาสเตียน ลูกชายคนเล็ก ลงสมัครในตำแหน่งรองนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา

วันดียวกัน กองทัพฟิลิปปินส์เปิดเผยว่า เกิดเหตุทะเลาะวิวาทรุนแรงที่หน่วยเลือกตั้งบนเกาะโฮโล จังหวัดซูลู ทางตอนใต้ เมื่อช่วงเช้าหลังเปิดให้ลงคะแนน ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการถูกยิงแล้ว 9 คน

 ขณะที่รายงานจากสำนักงานตำรวจฟิลิปปินส์พบว่า ตั้งแต่เริ่มรณรงค์หาเสียงจนถึงเมื่อวันที่ 12 พ.ค. หนึ่งวันก่อนการเลือกตั้ง เกิดความขัดแย้งทางการเมืองอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20 ราย และบาดเจ็บ 24 คน

คึกคัก! “เลือกตั้งกลางเทอม” ฟิลิปปินส์ ผลสำรวจชี้ “ดูแตร์เต” มีโอกาสคว้าชัยชนะ คึกคัก! “เลือกตั้งกลางเทอม” ฟิลิปปินส์ ผลสำรวจชี้ “ดูแตร์เต” มีโอกาสคว้าชัยชนะ

 

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์

QR Code LINE@ Prachachat

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ