ศบค. สั่งเกาะติดแคมป์คนงาน 409 แห่ง แรงงาน 6 หมื่นคน ทั่ว กทม.

นายกรัฐมนตรี กำชับ ศบค.กำจัดการแพร่เชื้อในแคมป์คนงาน 409 แห่ง เฝ้าระวัง 36 คลัสเตอร์ในกทม.  

วันที่ 20 พฤษภาคม 2564 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 (ศบค.) แถลงสถานการณ์โควิด 19 ประจำวัน ตอนหนึ่งว่า จุดที่มีการระบาดมาก ๆ คือ เขตดอนเมือง แคมป์ก่อสร้างที่หลักสี่ แฟลตดินแดง ห้วยขวาง ที่พักคนงานก่อสร้างคลองเตย และตลาดพลอย บางรัก ซึ่งเป็นจุดเฝ้าระวังที่กทม.มีการสื่อสารออกไป

“ขณะนี้หลัก ๆ ที่แอคทีฟ พบอยู่ 36 คลัสเตอร์ กระจายอยุู่ใน 25 เขต และที่ต้องเฝ้าระวังสูงสุดมี 14 เขต คือ ดินแดง ราชเทวี หลักสี่ ดุสิต ป้อมปราบศัตรูพ่าย คลองเตย บางรัก ซึ่งในแต่ละเขตจะมีกลุ่มคลัสเตอร์มากกว่า 1 กลุ่ม นอกจากนี้ยังมี บางรัก สาทร พระนคร ประเวศ บางกอกน้อย ห้วยขวาง บางเขน บางคอแหลม เป็นแคมป์ก่อสร้าง จตุจักร เป็นโรงงานน้ำแข็ง ดอนเมือง เป็นแคมป์ก่อสร้าง บางซื่อ เป็นโกดังสินค้าให้เช่า บางกะปิ เป็นตลาดบางกะปิ รวมทั้งยังมีสถานประกอบการที่เป็นคอลเซ็นเตอร์ติดขึ้นมาด้วย”

ส่วนกลุ่มที่เฝ้าระวังมี 4 เขต คือ วัฒนา เป็นแคมป์คนงานก่อสร้าง สวนหลวง ร้านเฟอร์นิเจอร์ จตุจักร ราชทัณฑ์ ราชเทวี บริษัทไฟแนนซ์ จตุจักร และราชเทวี ส่วนคลัสเตอร์ใหม่ที่พบ คือ เขตบางพลัด เป็นแคมป์ก่อสร้างของ บ.แสงฟ้า

นพ.ทวีศิลป์ ระบุว่า “มีการรายงานแคมป์ก่อสร้างที่มีเป็นจำนวนมาก ล่าสุดการรายงานแคมป์ก่อสร้างในกทม. ข้อมูล ณ วันที่ 17 พ.ค. มีแคมป์ทุกเขต 50 เขต รวม 409 แห่ง คนงาน 62,169 คน เป็นคนไทย 26,134 คน เป็นแรงงานเพื่อนบ้านของเรา 36,035 คน ต่างชาติเยอะกว่าคนไทย เป็นข้อมูลที่บอกว่าทั้ง 50 เขต ผอ.เขตต้องเข้าไปดูแล”


นพ.ทวีศิลป์ อ้างคำสั่งการนายกรัฐมนตรีในฐานะ ผอ.ศบค. ย้ำว่า “แคมป์คนงานก่อสร้างมีความสำคัญสูงมาก ต้องได้รับความร่วมมือเป็นอย่างสูงจากผู้ประกอบการ ซึ่งรายชื่อทั้งหมด แคมป์ทั้งหมด กทม.ได้รายงานว่า มีการมอนิเตอร์ผ่านสำนักงานเขตทุกเขต ขอให้สำนักงานเขต ในฐานะพนักงานที่มีอำนาจเต็มต้องทำงานอย่างเต็มที่ เพราะเราค้นหาเชิงรุกพบทุกวัน วันละ 300-400 คน มีการพบเชื้อ และต้องการเตียง และต้องนอน รพ.ไม่ต่ำกว่าครึ่งพัน และยังมีสะสมวันก่อนยังหาเตียงไม่ได้อีก ทบ ๆ กันไปแล้ววันละ 500-800 คนต่อวัน เพราะฉนั้นเป็นบทบาทและหน้าที่สำคัญของฝ่ายปกครองท้องถิ่นที่ต้องดูแลคนในเขตพื้นที่ของกทม.”

สำหรับเขตที่ดูแลอย่างดี และสามารถควบคุมได้ มี 8 เขต ได้แก่ เขตทวีวัฒนา ปทุมวัน สาทร ป้อมปราบศัตรูพ่าย สัมพันธวงศ์ จตุจักร ลาดพร้าว สวนหลวง ซึ่งต้องขอบคุณประชาชนที่อยู่ในชุมชนด้วย

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ