ซีพี ผุดโครงการจ้างงานฝากเลี้ยงกล้าไม้ ช่วยมีรายได้ 15,000 บาท ช่วงโควิด

ซีพี ผุดโครงการจ้างงาน ฝากเลี้ยงกล้าไม้ ช่วยลดวิกฤตว่างงานช่วงโควิด มีรายได้ 15,000 บาทต่อครอบครัว นำร่อง จ.ชลบุรี

วันที่ 29 กรกฎาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า “ซีพี” ผุดโครงการจ้างงาน เริ่มต้น 2,000 ครอบครัวพร้อมขยายผลต่อ ตั้งเป้าจ้างงานคนสู้วิกฤตโควิด-19 ด้วยสร้างอาชีพใหม่ ฝากเลี้ยงกล้าไม้ หวังสร้างรายได้ให้ชุมชน พร้อมลดโลกร้อนไปพร้อมกัน

นายจอมกิตติ ศิริกุล รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ด้านพัฒนาความยั่งยืนภาครัฐ บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด (ซีพี) กล่าวว่า จากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ และการประกอบอาชีพของคนไทยเป็นวงกว้าง เครือเจริญโภคภัณฑ์ โดยนายสุภกิต เจียรวนนท์ ประธานกรรมการ ตระหนักถึงคนไทยที่ประสบภาวะยากลำบาก จึงมีนโยบายส่งเสริมอาชีพ สร้างงาน เพื่อสร้างรายได้สู่ชุมชน

โดยเป็นอาชีพใหม่ที่เรียกว่า ฝากเลี้ยงกล้าไม้ ทั้งนี้อยู่ภายใต้โครงการซีพีร้อยรักษ์โลก ที่เครือเจริญโภคภัณฑ์และบริษัทในเครือจะต้องดำเนินการปลูกต้นไม้เพื่อลดโลกร้อน เพื่อบรรลุเป้าหมายการปลูกต้นไม้ให้ได้ 10 ล้านต้นภายในปี 2573 ตอบสนองเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals: SDGs) ทั้งด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม และค่านิยม 3 ประโยชน์ของเครือเจริญโภคภัณฑ์

นายจอมกิตติ กล่าวด้วยว่า ได้นำร่องดำเนินการฝากเลี้ยงกล้าไม้ใน 3 ชุมชนของ จ.ชลบุรี ได้แก่ ชุมชนใน ต.ห้วยใหญ่ ต.นาจอมเทียน และ ต.เขาชีจรรย์ และได้มีการจ้างงานกลุ่มผู้ได้รับผลกระทบโดยตรงจากสถานการณ์โควิด-19 ทั้งกลุ่มผู้ตกงาน กลุ่มเกษตรกร กลุ่มอาชีพประมง กลุ่มเปราะบาง และกลุ่มผู้สร้างสาธารณะประโยชน์แก่สังคม รวมทั้งสิ้น 2,000 ครอบครัว


“ครอบครัวที่ได้รับการว่าจ้างจะได้รับฝากเลี้ยงกล้าไม้ครอบครัวละ 1,000 ต้น มีรายได้รวม 15,000 บาทต่อครอบครัว ตลอดระยะเวลาฝากเลี้ยง 3 เดือน ถือเป็นอีกหนึ่งโครงการที่เครือเจริญโภคภัณฑ์ได้ช่วยเหลือสังคมในยามยากลำบาก เป็นการช่วยกันคนละไม้คนละมือเพื่อให้ก้าวผ่านวิกฤตไปด้วยกัน”

สำหรับกล้าไม้ที่ฝากเลี้ยง ประกอบด้วย 1. ไม้ป่าเศรษฐกิจ ได้แก่ ต้นแดง ต้นพยูง ต้นประดู่ป่า ต้นมะค่าโมง ต้นชิงชัน ต้นสักทอง ต้นพยอม ต้นยางนา ต้นเก็ดแดง และต้นแคนา 2. ไม้ท้องถิ่น/ไม้ป่าชายเลน ได้แก่ โกงกาง ลำพู ฝาดแดง/ฝาดขาว และมะม่วงหิมพานต์ 3. ไม้ผลกินได้ ได้แก่ มะม่วง (น้ำดอกไม้) กล้วยน้ำว้า ขนุน ฝรั่ง ทุเรียน และมะพร้าวน้ำหอม

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ