งานบางกอกเจมส์ ครั้งที่ 67 จัดเต็มในรอบ 2 ปี ซื้อ-ขายไม่ต่ำกว่า 1,200 ล้าน

งานบางกอกเจมส์ ครั้งที่ 67

พาณิชย์ ประกาศความพร้อมการจัดงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ ครั้งที่ 67 คาดมีผู้เข้าร่วมงานแสดงสินค้ากว่า 800 ราย ผู้เข้าร่วมงานไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นราย ตั้งเป้าเจรจาซื้อขายไม่ต่ำกว่า 1,200 ล้านบาท

วันที่ 9 สิงหาคม 2565 นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมได้ร่วมกับสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT เตรียมจัดงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ (Bangkok Gems and Jewelry Fair) ครั้งที่ 67 ระหว่างวันที่ 7-11 กันยายน 2565 เมืองทองธานี ซึ่งจัดเต็มรูปแบบครั้งแรก หลังจากผลกระทบของสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19

งานบางกอกเจมส์ ครั้งที่ 67

โดยงานครั้งนี้ มีผู้ประกอบการจากทั่วโลกเข้าร่วมงาน และเปิดเจรจาธุรกิจกันอีกครั้ง โดยภายในงานผู้ซื้อ-ผู้นำเข้า ผู้ผลิต ผู้จัดจำหน่าย และผู้ส่งออก จากต่างประเทศกว่า 800 ราย บนพื้นที่รวมกว่า 1,800 คูหา นำเสนอสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับครอบคลุมตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่อง คาดว่าจะมีผู้เข้าชมงานกว่า 10,000 ราย จากทั่วโลก และเกิดการสั่งซื้อไม่ต่ำกว่า 1,200 ล้านบาทงานบางกอกเจมส์ ครั้งที่ 67

“แม้อุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ จะต้องเผชิญกับความท้าทายรอบด้านตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา แต่เมื่อสถานการณ์โรคโควิด-19 เริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น การเดินทางระหว่างประเทศมีข้อจำกัดลดลง จึงได้กลับมาจัดงานแบบเต็มรูปแบบอีกครั้ง และคาดหวังว่า การจัดงาน Bangkok Gems and Jewelry Fair ครั้งที่ 67 นี้ จะเป็นอีกหนึ่งแรงผลักดันการส่งออกสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับของไทย และช่วยตอกย้ำประเทศไทยในฐานะเป็นศูนย์กลางการค้าอัญมณีและเครื่องประดับของโลก”

ทั้งนี้ ในช่วงไตรมาสที่ 1-2 ของปี (ม.ค.-มิ.ย.) มูลค่าการส่งออกสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ (ไม่รวมทองคำไม่ขึ้นรูป) มีมูลค่า 3,884.21 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 40.96% จากช่วงเวลาเดียวกันในปี 2564

และคาดว่าในช่วงที่เหลือของปีนี้ การส่งออกจะยังคงขยายตัวเพิ่มขึ้น ตามความต้องการสินค้าที่ขยายตัวดีขึ้นจากการที่ประเทศคู่ค้าสำคัญมีการเปิดประเทศ เปิดและกลับสู่การดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจ และการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยว โดยยอดส่งออกทั้งปี คาดว่าจะมีมูลค่า 7,392.49 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 20%

งานบางกอกเจมส์ ครั้งที่ 67

นายสุเมธ ประสงค์พงษ์ชัย ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT กล่าวว่า การจัดงานในครั้งนี้มีความพิเศษกว่าครั้งที่ผ่านมา โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับ GIT เพื่อร่วมกันจัดงาน Bangkok Gems and Jewelry Fair ให้ประสบความสำเร็จ

ซึ่งจะมีการใช้จุดเด่น เครือข่าย และพันธมิตรที่แต่ละหน่วยงานมีอยู่ในการขับเคลื่อนการจัดงาน การประชาสัมพันธ์ และการเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมเข้ามาร่วมงาน โดยมั่นใจว่าการจัดงานจะยิ่งใหญ่สมกับที่รอคอยมานานกว่า 2 ปีอย่างแน่นอน

งานบางกอกเจมส์ ครั้งที่ 67

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีนิทรรศการและกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ The Jewel Wonders นิทรรศการรวมสินค้าไฮไลต์จากผู้แสดงสินค้าและเทรนด์จิวเวลรี่ที่กำลังมาแรง ส่วนจัดแสดง The Jewellers นำเสนอผลงานของนักออกแบบเครื่องประดับรุ่นใหม่ และคูหาพิเศษภายใต้โครงการ The New Faces รวบรวมผู้ประกอบการ SMEs ชั้นนำทั่วไทย กิจกรรมเสวนาให้ความรู้ด้านต่าง ๆ โดยผู้เชี่ยวชาญ การสาธิตการทำเครื่องประดับโดยช่างฝีมือ และกิจกรรมเวิร์กช็อปสุดเพลิดเพลินตลอดการจัดงานทั้ง 5 วัน

งานบางกอกเจมส์ ครั้งที่ 67


งานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ ครั้งที่ 67 กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-11 กันยายน 2565 วันเจรจาธุรกิจ วันที่ 7-9 กันยายน 2565 เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมได้วันที่ 10-11 กันยายน 2565 เวลา 10.00-18.00 น. ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.bkkgems.com หรือทาง facebook.com/Bangkokgemsofficial

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ