บาทแข็งกระทบข้าวโพดหวาน-อาหารสำเร็จรูป จี้รัฐเร่งออกมาตรการดูแลค่าเงินบาทให้มีเสถียรภาพ

บาทแข็งกระทบข้าวโพดหวาน-อาหารสำเร็จรูป จี้รัฐเร่งออกมาตรการดูแลค่าเงินบาทให้มีเสถียรภาพ

บาทแข็งกระทบหนักข้าวโพดหวาน-อาหารสำเร็จรูป จี้รัฐเร่งออกมาตรการดูแลค่าเงินบาทให้มีเสถียรภาพ
กลุ่มผู้ผลิตข้าวโพดหวาน-ผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป เผย ขณะนี้แรงกดดันค่าเงินบาทที่แข็งค่าส่งผลกระทบการส่งออกสินค้าเกษตรทั้งระบบ

บาทแข็งกระทบข้าวโพดหวาน-อาหารสำเร็จรูป จี้รัฐเร่งออกมาตรการดูแลค่าเงินบาทให้มีเสถียรภาพ

นายองอาจ กิตติคุณชัย อุปนายกและประธานกลุ่มผู้ผลิตข้าวโพดหวาน สมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป และเป็นผู้ผลิตและส่งออกข้าวโพดหวานรายใหญ่ในภาคเหนือ เปิดเผยว่า ขณะนี้กลุ่มผู้ผลิตข้าวโพดหวาน สมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป ได้รับแรงกดดันจากค่าเงินบาทส่งผลกระทบต่อผู้ส่งออกอย่างมาก และจะกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศในภาพรวม ด้วยเพราะเป็นประเทศส่งออกอาหารอันดับต้นๆ ของโลก และสินค้าส่งออกส่วนใหญ่เป็นผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร จึงเสนอให้ภาคเอกชน และผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมอาหาร เร่งปรับตัวและเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันทางการค้า ทั้งด้านนวัตกรรมการผลิต การศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ การใช้สื่อออนไลน์เข้ามาช่วยในการขยายตลาด เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภค และเพิ่มขีดความสามารถในการส่งออก

ขณะเดียวกันผู้ประกอบการในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารบรรจุกระป๋อง จะมีต้นทุนของกระป๋องคิดเป็นสัดส่วนราว 20-40% ปัจจุบันผู้ผลิตกระป๋องในไทยนำเข้าแผ่นเหล็กจากประเทศจีนราว 70% ซึ่งราคาเหล็กในประเทศจีนมีแนวโน้มลดลง อีกทั้งเป็นสินค้านำเข้า จึงได้ประโยชน์จากค่าเงินบาทที่แข็งค่า แต่ราคากระป๋องในไทยยังไม่มีการแจ้งปรับลดราคาตลอด 3 ไตรมาสของปี 2562 จึงขอให้กรมการค้าภายในช่วยดูแลในประเด็นนี้ด้วย เพื่อลดผลกระทบของผู้ส่งออกอาหารสำเร็จรูปจากค่าเงินบาทที่แข็งค่า ทั้งนี้อยากเรียกร้องให้รัฐบาลควรเข้ามากำกับดูแลให้เงินบาทมีเสถียรภาพ และสร้างมาตรการที่เหมาะสมและวิธีการป้องกันความเสี่ยงของอัตราแลกเปลี่ยนอย่างใกล้ชิด เนื่องจากรายได้จากการส่งออกสินค้าอุตสาหกรรมอาหารและสินค้าเกษตรถือเป็นรายได้สำคัญของประเทศ

“ก่อนหน้านี้ทางสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) ได้ลดเป้าหมายการส่งออกของไทยในปี 2562 เป็นครั้งที่ 4 ลดเหลือ -1% จากเดิมที่เคยคาดการณ์ว่าการส่งออกจะโต 1% นั้น สืบเนื่องมาจากผลกระทบสงครามการค้าระหว่างสหรัฐ-จีน และเงินบาทที่แข็งค่า ส่งผลกระทบต่อราคาสินค้า รวมถึงราคาน้ำมันที่ผันผวน ซึ่งฉุดความสามารถในการแข่งขันของผู้ส่งออกไทยลงอย่างมาก”

ด้านนายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป กล่าวว่า สินค้าอาหารสำเร็จรูปเป็นหนึ่งในความหวังของการส่งออกของประเทศไทย มูลค่าการส่งออกของไทยเดือนมกราคม-พฤษภาคม 2562 ส่วนใหญ่ลดลงเกือบทุกรายการ แต่ในหมวดสินค้าอาหารยังสามารถประคับประคองตัวได้ดีเนื่องจากสินค้าอาหารจากประเทศไทยมีคุณภาพเป็นที่น่าเชื่อถือและได้รับการยอมรับจากประเทศต่างๆทั่วโลก รวมถึงระดับราคาสินค้าไม่สูงจนเกินไป แต่ปัจจุบันผู้ประกอบการกำลังประสบปัญหาด้านอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทที่แข็งค่ามากเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ส่งผลให้การเสนอราคาในช่วงไตรมาสที่ 3 และ 4 เริ่มมีปัญหา ซึ่งนอกจากเงินบาทแข็งค่ามากกว่าคู่แข่งในภูมิภาคเดียวกัน ยังมีปัญหาการอ่อนค่าเงินของประเทศคู่ค้า ส่งผลให้สินค้าไทยมีราคาแพงและเป็นโอกาสให้ประเทศคู่แข่งสามารถส่งสินค้าไปทดแทนตลาดได้ และผู้ประกอบการบางรายอาจจำเป็นต้องลดราคาสินค้าขายอย่างขาดทุนเพื่อรักษาตลาดไว้

“ขอเสนอให้ภาครัฐ ติดตามและบริหารอัตราแลกเปลี่ยนให้สอดคล้องกับประเทศคู่ค้าและคู่แข่งเพื่อรักษาระดับความสามารถในการแข่งขันของประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าเกษตรที่ส่งออกโดยประเทศไทยมีต้นทุนวัตถุดิบหลักๆ จากในประเทศจึงไม่ได้รับประโยชน์จากการแข็งค่าของเงินบาทเพื่อนำเข้าวัตถุดิบมาผลิต และส่งออกกลับเป็นผลร้ายซ้ำเติมราคาสินค้าเกษตรในประเทศ” นายวิศิษฐ์ กล่าว


QR Code LINE@ Prachachat

ไม่พลาดข่าวสารเศรษฐกิจ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทางไลน์ @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ