ปศุสัตว์ย้ำหมูไทยปลอดภัย เชื้อ G4 พบเฉพาะในจีน

กรมปศุสัตว์เผยการผลิตหมูไทยมีมาตรฐานอาหารปลอดภัยในระดับสูง ย้ำไม่เคยพบเชื้อ G4 EA H1N1 ที่เกิดในประเทศจีน เคลียร์ชัด คำว่า “ไข้หวัดหมู” ไม่มีความเกี่ยวข้องกับใดๆ กับหมู

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยถึงกรณีที่นักวิทยาศาสตร์ค้นพบร่องรอยการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ในจีน ที่ระบุว่าเป็นไข้หวัดหมู มีชื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการว่า G4 EA H1N1 และผู้เชียวชาญทำการศึกษาดังกล่าวย้ำว่า สถานการณ์ของไวรัสชนิดนี้ ยังไม่น่าวิตกมากนัก โดยรายงานการตรวจเชื้ออย่างต่อเนื่องในประเทศไทยพบว่า “ไทยยังไม่เคยพบเชื้อดังกล่าว” ที่สำคัญการผลิตเนื้อสัตว์ของไทย ได้มาตรฐานสากลและมีความปลอดภัยในอาหารระดับสูง โดยเฉพาะอุตสาหกรรมการเลี้ยงสุกรที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และปัจจุบันไทยยังถือเป็นประเทศเดียวในภูมิภาคที่สามารถป้องกันโรค ASF ในสุกรได้ ขอให้ชาวไทยอย่าตื่นตระหนกกับข่าวดังกล่าว

“จากการเฝ้าระวังและติดตามการระบาดของโรคในภาคปศุสัตว์สัตว์มาอย่างต่อเนื่อง และมีการสุ่มตรวจหาเชื้อในสัตว์มาโดยตลอด ยังไม่พบเชื้อ G4 ดังกล่าวในหมูไทย ที่สำคัญการระบุว่า H1N1 เป็นไข้หวัดหมูก็เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เนื่องจากคำว่าไข้หวัดหมูนั้นไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับหมูแม้แต่น้อย แต่คำนี้เป็นคำที่องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ใช้เรียกไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ชนิด A H1N1 ที่มีการระบาดเมื่อปี 2009 และต่อมา WHO ได้เปลี่ยนชื่อให้ถูกต้องดังกล่าวแล้ว” อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ