ธุรกิจร้านอาหารหดตัวครั้งแรกในรอบ 8 ปี 207 ร้านรับตรา Thai SELECT

กรมพัฒฯ เดินหน้าต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 มอบตราสัญลักษณ์ Thai SELECT แก่ผู้ประกอบการร้านอาหาร กว่า 207 ร้าน หวังสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภค ยกระดับมาตรฐานคุณภาพร้านอาหารไทย ล่าสุดมีร้าน Thai SELECT แล้วเกือบ 1,000 ร้านทั่วไทย

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานพิธีมอบประกาศเกียรติคุณตราสัญลักษณ์ Thai SELECT ประจำปี 2563 ว่า เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2563 กรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้จัดพิธีมอบประกาศเกียรติคุณตราสัญลักษณ์ Thai SELECT ประจำปี 2563 ให้กับผู้ประกอบการร้านอาหารที่ผ่านมาตรฐานและคุณสมบัติครบถ้วน ทั้งนี้ เพื่อเป็นการยกระดับร้านอาหารไทยในการสร้างความมั่นใจและลูกค้า ซึ่งมีผู้ประกอบการร้านอาหารไทยสนใจสมัครเพื่อเข้ารับการคัดเลือกกว่า 500 ร้านค้า

ทั้งนี้ พบว่ามีร้านอาหารที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน Thai SELECT CLASSIC ทั้งหมด 207 ร้าน โดยในปี 2563 นี้ยังไม่มีร้านใดได้รับตราสัญลักษณ์ Thai SELECT SIGNATURE และ Thai SELECT UNIQUE ทำให้ในภาพรวมของปัจจุบันมีร้านที่ได้รับตราสัญลักษณ์ Thai SELECT รวมทั้งหมด 987 ร้าน แบ่งเป็น Thai SELECT SIGNATURE จำนวน 10 ร้าน Thai SELECT CLASSIC 906 ร้าน และ Thai SELECT UNIQUE 71 ร้าน

สำหรับปีนี้พิเศษได้มีการปรับชื่อตราสัญลักษณ์ใหม่ แต่ยังคงแบ่งเป็น 3 ประเภทเช่นเดิมได้แก่ 1) Thai SELECT PREMIUM เป็น ‘Thai SELECT SIGNATURE’ จะต้องได้รับ 90 คะแนนขึ้นไป 2) Thai SELECT เป็น ‘Thai SELECT CLASSIC’ ได้รับคะแนนระหว่าง 75-89 คะแนน และ 3) Thai SELECT UNIQUE ยังใช้ชื่อเดิม ต้องได้รับคะแนนระหว่าง 75-89 คะแนน และต้องมีเมนูอาหารที่เป็นอัตลักษณ์ของท้องถิ่น จากการประเมินร้านอาหารที่สมัครเข้ารับคัดเลือกกว่า 500 ร้านค้า

จากศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดว่า ธุรกิจมูลค่าการค้าของธุรกิจร้านอาหารปี 2563 จะอยู่ที่ 3.85-3.89 แสนล้านบาท ลดลง 9.7-10.6 % จากปีที่ผ่านมาถือเป็นการหดตัวครั้งแรกในรอบ 8 ปี ดังนั้น กระทรวงพาณิชย์จึงได้เร่งผลักดันธุรกิจร้านอาหารให้รีบปรับตัว ช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภคมั่นใจในคุณภาพ และพร้อมรองรับนักท่องเที่ยวหลังสถานการณ์ โควิด-19 คลี่คลาย ซึ่งร้านอาหารที่ได้รับตราสัญลักษณ์ Thai SELECT จะเป็นจุดขายสำคัญที่ดึงดูดนักท่องเที่ยว และเพิ่มรายได้ให้กับร้านอาหารในสถานการณ์เช่นนี้ อีกทั้งร้านอาหาร Thai SELECT จะได้รับการการันตีว่าเป็นร้านอาหารที่มีดีทั้งรสชาติกลมกล่อม สะอาด บรรยากาศดี ถือเป็นเสน่ห์ปลายจวักใน เอกลักษณ์ของอาหารไทยที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติยอมรับอีกด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ