ราคายางพุ่งสัปดาห์เดียว 8 บาท ทะยานสู่ กิโลกรัมละ 72 บาท

ยางพารา
CHRISTOPHE ARCHAMBAULT / AFP

ราคายางพุ่งกระฉูดแตะ 72 บาท/กก. พายุโซเดล ฝนตกชุกถล่มน้ำยางออกสู่ตลาดน้อยลง พ่อค้า-เกษตรกร ตุนสินค้าเก็งกำไร กยท.คาดราคาพุ่งแตะ 80 บาท/กก. ทุบส่งออก ไม่เพียงพอตามสัญญาล่วงหน้า

วันนี้ 26 ตุลาคม 2563 นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย(กยท.) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า หลังปิดตลาดวันแรกของสัปดาห์ราคายางแผ่นรมควันพุ่งแตะสูงสุด 72.50 บาท/กก. ที่ตลาดกลางยางพารา จ. สงขลา ส่วนตลาดกลางฯ จ.นครศรีธรรมราช และตลาดกลางฯ จ.สุราษฎร์ธานี ราคาอยู่ที่ 72.30 บาท/กก. และ 72.26 บาท/กก. ตามลำดับ จากราคาเปิดตลาด 66.22 บาท เพิ่มขึ้นกว่า 6 บาท คาดการณ์ว่าราคายางสามารถพุ่งสูงต่อเนื่องแตะ 80 บาท/กก.

ทั้งนี้ ราคายางยังคงอยู่ในแนวบวกอย่างต่อเนื่อง และทะลุแนวต้านสูงสุดในรอบ 3 ปี 5 เดือน โดยปัจจัยที่ส่งผลด้านราคายางมาจากสภาพอากาศในกลุ่มประเทศผู้ผลิตยางที่มีฝนตกชุก และเกิดน้ำท่วม และยังมีพายุโซเดลซึ่งเป็นพายุลูกใหม่ที่กำลังก่อตัว ทำให้มีฝนตกเพิ่มขึ้นอีกในช่วงสัปดาห์นี้ ส่งผลให้ผลผลิตยางออกสู่ตลาดน้อยลง

โดยอ้างอิงจากการคาดการณ์ปริมาณผลผลิตยางธรรมชาติในเดือนตุลาคม 2563 อยู่ที่ 4.41 แสนตัน ซึ่งลดลงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปี 2562 ขณะเดียวกันในช่วงนี้ตรงกับกำหนดส่งมอบยางตามสัญญาซื้อขายที่ทำไว้ล่วงหน้า ส่งผลให้ผลลิตยางที่ออกสู่ตลาดไม่เพียงพอกับความต้องการใช้ยางที่ยังคงมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น กังวลว่าผลผลิตยางจะไม่เพียงพอสำหรับความต้องการใช้ของตลาดต่างประเทศ

“จากปัจจัยดังกล่าวจะส่งผลดีต่อเกษตรกร โอกาสของเกษตรกร เพราะยางป้อนตลาดน้อยมาก ทำให้ทั้งผู้ประกอบการและเกษตรกรเอง ทุกคนชะลอขายทั้งผู้ประกอบการเพื่อเก็งกำไร ว่ากันง่ายๆปริมาณความต้องการสูง แต่สินค้ามีน้อย จึงเกิดการเก็งกำไร แต่ก็น่าห่วงคือราคาจะสูงเกินไป ไม่มีเสถียรภาพและการส่งออกไม่เพียงพอ” นายณกรณ์กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ