เจรจาการค้าฯ-ธปท.คุมหนี้กดดันหุ้นไทย

เจรจาการค้าฯ-ธปท.คุมหนี้กดดันหุ้นไทย

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กรุงศรี เปิดเผยแนวโน้มตลาดหุ้นไทยเช้าวันที่ 31 ก.ค.62 มีมุมมองเป็นกลาง-ลบคาดดัชนีตลาดหลักทรัพย์ SET (SET Index) อ่อนตัวทดสอบ 1,700 จุดก่อนจะสลับรีบาวด์ โดยแม้ว่าภาวะตลาดจะยังคงได้แรงหนุนจากคาดการณ์ธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง 0.25% ในการประชุม 30 – 31 ก.ค. ซึ่งเป็นบวกต่อทิศทางเงินทุนต่างชาติ (Fund Flow) และราคาน้ำมันดิบที่ดีดตัวขึ้น

อย่างไรก็ตาม ความกังวลการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่อาจไม่มีความคืบหน้า หลังประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวโจมตีจีนว่าพยายามถ่วงเวลาเพื่อรอผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปีหน้ารวมทั้งจีนไม่ได้ซื้อสินค้าเกษตรตามที่สัญญาไว้ซึ่งเป็นแรงกดดันต่อทิศทางดัชนี นอกจากนี้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เตรียมประกาศเกณฑ์คุมภาระหนี้ต่อรายได้ช่วงปลายปีนี้เพื่อสกัดหนี้ครัวเรือนที่เร่งตัวขึ้นจะเป็นลบต่อบรรยากาศ (sentiment) การลงทุนในกลุ่มธนาคาร (Bank) และการเงิน (Fin) ด้วยเช่นกัน

ขณะที่กลยุทธ์การลงทุน แนะนำลงทุนหุ้นรายตัว (Selective Buy) ในกลุ่มที่คาดว่างบไตรมาส 2/62 จะเติบโตขึ้น ได้แก่ EA, BGRIM, GPSC, CKP, TU, GFPT, TFG, CPALL, MTC, THANI, VGI, PLANB, MINT, VNT, WORK, MAJOR, JMT และ PRM หุ้นปันผลครึ่งปีเด่น ได้แก่ INTUCH, ADVANC, KKP, TCAP, LH และ QH


QR Code LINE@ Prachachat

ไม่พลาดข่าวสารเศรษฐกิจ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทางไลน์ @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ