ค่าเงินบาท​อยู่​ที่​ 31.17 บาท/ดอลลาร์​ นักลงทุน​ทั่วโลก​ยังกังวล “โควิด-19”

แฟ้มภาพ

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ นักวิเคราะห์ตลาดการเงินและการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ เปิดเผยว่าค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้​ (19​ ..)​ ที่ระดับ 31.17 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 31.21 บาทต่อดอลลาร์ โดยกรอบเงินบาทวันนี้อยู่ที่​ 31.13-31.23 บาทต่อดอลลาร์

ทั้งนี้ในช่วงคืนที่ผ่านมา แม้ดัชนีหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีอย่างตลาดหุ้น​ NASDAQ ยังคงรักษาฐานไว้ได้ แต่ความกังวลเรื่องการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า (โควิด-19) ส่งผลกระทบให้นักลงทุนยังไม่คลายความกังวลกับภาคการผลิตทั่วโลก

ซึ่งดัชนี S&P 500 ของสหรัฐ และ Euro Stoxx 50 ของยุโรปจึงปรับตัวลดลง 0.3% และ 0.4% ตามลำดับ ขณะเดียวกันอัตราผลตอบแทนพันธบัตร​ (บอนด์ยีลด์)​ สหรัฐอายุ 10 ปี ก็ทยอยปรับตัวลงทุกวันจนตอนนี้ซื้อขายที่ระดับ 1.56% ขณะที่ยีลด์ในหลายประเทศในยุโรป ก็ปรับตัวลงสู่ระดับต่ำที่สุดในรอบสัปดาห์

ภาพดังกล่าว ส่งผลให้เงินดอลลาร์อ่อนค่าเมื่อเทียบกับทองคำ สังเกตได้จากที่ล่าสุดราคาทองปรับตัวขึ้นมาที่ระดับ1600 ดอลลาร์ต่อออนซ์แล้ว.จิติพลกล่าว

อย่างไรก็ดี เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักอย่างยูโรหรือเยนอาจดูไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก เชื่อว่าเกิดจากมุมมองของนักลงทุนส่วนใหญ่ว่าความเสี่ยงของตลาดในปัจจุบัน กระทบกับในฝั่งเอเชียและยุโรปมากกว่าฝั่งอเมริกา

.จิติพลกล่าวอีกว่าในส่วนเงินบาท ยังคงเคลื่อนไหวในกรอบแคบ แม้ล่าสุดบอนด์ยีลด์ไทยจะทำสถิติต่ำสุดใหม่ทุกวัน และในปัจจุบันบอนด์ยีลด์ไทยอายุ 10 ปีอยู่ที่ระดับ 1.15% เท่านั้น แต่ประเด็นดังกล่าวดูจะไม่ได้เป็นเหตุผลที่ทำให้นักลงทุนเข้ามาเก็งกำไรด้วยการขายเงินบาทมากเหมือนช่วงต้นปี เชื่อว่าเกิดจากที่ผู้ค้าในตลาดตีความว่าธนาคารแห่งประเทศไทยจะหันไปใช้นโยบายดอกเบี้ยมากกว่าเข้าแทรกแซงค่าเงินโดยตรงในอนาคต

ในระยะต่อไปจึงต้องติดตามภาพรวมความเสี่ยงของตลาด (Risk Sentiment) ซึ่งถ้ามีความชัดเจนมากขึ้นว่าเรื่องไวรัสดีขึ้นหรือแย่ลง ก็น่าจะสามารถเปลี่ยนเทรนด์ค่าเงินบาทและสกุลเงินเอเชียได้.จิติพลกล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @Prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ