หุ้นไทยพักฐานลงทดสอบแนวรับ 1,360 จุด กังวลโควิดรอบ2 “ออสเตรเลีย-ญี่ปุ่น”ผู้ติดเชื้อพุ่ง

บริษัท หลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) รายงานแนวโน้มตลาดหุ้นไทยเช้าวันพุธที่ 8 ก.ค.63 ว่า ตลาดหุ้นวันนี้มีโอกาสพักฐาน หลังวานนี้ตลาดหุ้นไทยเผชิญแรงขายในช่วงก่อนปิดตลาด หลังพยายามขึ้นทดสอบแนวต้านที่ 1,390 จุด แต่ไม่สามารถยืนได้ ประกอบกับปัจจัยลบในต่างประเทศยังมีน้ำหนักมากกว่า โดยเฉพาะประเด็นความกังวลการแพร่ระบาดระลอก 2 ของ COVID-19 จะส่งผลลบต่อเศรษฐกิจโลกเพิ่มเติม จึงคาดเช้านี้ดัชนี SET INDEX มีโอกาสพักฐานลงไปทดสอบแนวรับที่บริเวณ 1,360 จุด ก่อนจะผันผวนในกรอบระหว่าง 1,360-1,390 จุด

โดยสถานการณ์ COVID-19 ทั่วโลกยังน่าเป็นห่วง ผู้ติดเชื้อทั่วโลกทะยานแตะ 11.9 ล้นคน และเสียชีวิตแล้วกว่า 5.4 แสนราย โดย WHO ชี้การเสียชีวิตอาจมียอดพุ่งขึ้นอีกครั้ง หลังการทะยานของจำนวนผู้ติดเชื้อในช่วงเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา จึงยังคงเป็นปัจจัยหลักกดดัน Sentiment การลงทุนในภาพรวม โดยเฉพาะความกังวลที่จะเกิดการ Lockdown รอบใหม่ หลังวานนี้ผู้ว่าการรัฐวิคทอเรียประเทศออสเตรเลียได้ประกาศ Lockdown เมืองเมลเบิร์นอีกครั้งเป็นเวลา 6 สัปดาห์ จากการพบผู้ติดเชื้อใหม่เฉียด 200 ราย ด้านญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อทะลุหลักร้อยเป็นเวลา 6 วันติดต่อกัน ส่วนในประเทศไทยแม้ว่าไม่พบผู้ติดเชื้อภายในประเทศ แต่ทางสาธารณสุขเริ่มกังวลประชาชนเริ่ม “การ์ดตก” หลังคลาย Lockdown เฟสที่ 5

ส่วนรัฐบาลสหรัฐสนับสนุนเงินแก่บริษัท Novavax จำนวน 1,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐทำการทดสอบและผลิตวัคซีนต้านไวรัส COVID-19 ที่อาจจะเริ่มทดสอบเฟส 3 ในมนุษย์ช่วงเดือน ต.ค.63 ให้ทันใช้ภายใน ม.ค. 64 กว่า 100 ล้านโดส นอกจากนี้ยังลงนามกับบริษัท Regeneron จำนวน 450 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หลังผลทดสอบ Antibody มีประสิทธิภาพในการป้องกันและรักษาโรค ซึ่งตอนนี้อยู่ในเฟสสุดท้ายของการทดลอง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ