คลังกู้ลอตใหม่อีก 5 หมื่นล้าน หนุนแพ็กเกจรัฐฟื้นท่องเที่ยว

คลังเดินหน้ากู้เงินตาม พ.ร.ก.อีก 5.2 หมื่นล้านบาท ดันยอดกู้สะสมเป็น 3.12 แสนล้านบาท ผอ.สบน.แจงใช้จ่ายเยียวยากลุ่ม “เกษตรกร-เปราะบาง”2.2 หมื่นล้านบาท ส่วนอีก 3 หมื่นล้านบาท เป็นเงินกู้ “ก้อนแรก” ภายใต้แผนฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม วงเงินรวม 4 แสนล้านบาท สำหรับกระตุ้นการท่องเที่ยว

นางแพตริเซีย มงคลวนิช ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า สบน.เตรียมกู้เงินตามที่พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 พ.ศ. 2563 (พ.ร.ก.เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท) อีกจำนวน 5.2 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะทำให้ยอดกู้สะสมเพิ่มเป็นกว่า 3.12 แสนล้านบาท จากที่ได้มีการกำหนดแผนการกู้เงินตาม พ.ร.ก. ในปีงบประมาณ 2563 ไว้ที่ 6 แสนล้านบาท

“การกู้ระยะต่อไปนี้ เป็นการกู้เงินเพื่อเตรียมรองรับโครงการที่ผ่านมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไปแล้ว ซึ่งวงเงิน 5.2 หมื่นล้านบาท เราจะทยอยกู้เงินให้ โดยจะแบ่งการกู้เงินออกเป็น 2 ครั้ง ครั้งแรกในวันที่ 8 ก.ค.นี้ จะเปิดประมูลพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปี วงเงิน 2.2 หมื่นล้านบาท เพื่อรองรับการจ่ายเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสวิด-19 ทั้งกลุ่มเกษตรกรที่เป็นการเยียวยาในลอตสุดท้าย และกลุ่มเปราะบาง ส่วนครั้งถัดไปในวันที่ 14 ก.ค. จะกู้เงินอีก 3 หมื่นล้านบาท โดยเปิดประมูลสัญญาเงินกู้ในรูปแบบ term loan อายุ 4 ปี ซึ่งวงเงินส่วนนี้จะรองรับมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยว และมาตรการอื่น ๆ ที่จำเป็นจะต้องใช้เงินตามมติ ครม.” นางแพตริเซียกล่าว

นางแพตริเซียกล่าวด้วยว่า หากการกู้เงินเป็นไปตามแผนที่วางไว้ จะส่งผลให้หนี้สาธารณะสิ้นปีงบประมาณ 2563 นี้ อยู่ที่ระดับ 50% ของ GDP จากข้อมูลล่าสุด ณ สิ้นเดือน พ.ค. 2563 หนี้สาธารณะอยู่ที่ระดับ 44.01%

แหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาลกล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เห็นชอบผลการพิจารณาของคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ ในการกู้เงินวงเงินรวม 2.24 หมื่นล้านบาท สำหรับโครงการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมภาคการท่องเที่ยวของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) แบ่งเป็น โครงการกำลังใจ วงเงิน 2,400 ล้านบาท และโครงการเราเที่ยวด้วยกัน วงเงิน 2 หมื่นล้านบาท

“โครงการด้านการท่องเที่ยวนี้ ททท.จะรับผิดชอบ โดยมีระยะเวลาเบิกจ่ายเงินกู้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. ไปจนถึงวันที่ 31 ธ.ค. 2563” แหล่งข่าวกล่าว

นอกจากนี้ ครม.ยังอนุมัติการปรับการจ่ายเงินช่วยเหลือเยียวยาให้แก่กลุ่มเปราะบางที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 จากเดิมจะจ่ายรายละ 1,000 บาทต่อเดือน เป็นเวลา 3 เดือน มาเป็นการจ่าย 1 ครั้ง จำนวน 3,000 บาท ในเดือน ก.ค.นี้ ซึ่งจะใช้เงินกู้ภายใต้พ.ร.ก.เช่นเดียวกัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ