สุดล้ำ! โรงแรมเครือ “อาลีบาบา” ใช้หุ่นยนต์เสิร์ฟแชมเปญ เช็คอินด้วยการสแกนใบหน้า

รอยเตอร์สรายงานว่า “FlyZoo” โรงเเรมแห่งอนาคตในเครือของอาลีบาบาแห่งใหม่ มีหุ่นยนต์คอยส่งอาหารเเละผ้าขนหนูให้กับลูกค้าที่เข้าพัก โดยอาลีบาบากล่าวว่า หุ่นยนต์เป็นอีกอย่างหนึ่งที่ช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านเเรงงานมนุษย์ รวมถึงเเขกไม่จำเป็นต้องโต้ตอบกับบุคคลอื่นอีกด้วย

โรงเเรม FlyZoo เปิดอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนที่เเล้ว มีทั้งหมด 290 ห้อง เป็นศูนย์ที่อาลีบาบาต้องการขายให้กับอุตสาหกรรมโรงเเรมในอนาคต เเละยังสามารถได้เเสดงความสามารถในด้านปัญญาประดิษฐ์

Andy Wang ซีอีโอของ Alibaba Future Hotel Management หน่วยงานที่ดูแลโครงการโรงแรมกล่าวว่า ทั้งหมดเกี่ยวกับประสิทธิภาพของบริการ รวมถึงความสม่ำเสมอของการบริการ เพราะหุ่นยนต์ไม่ได้ถูกรบกวนจากอารมณ์ของมนุษย์

“ภายในโรงแรมมีผนังกรุแสงสีขาว ตกเเต่งคล้ายกับยานอวกาศในภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด ผู้เข้าพักสามารถเช็คอินที่เเท่นสเเกนใบหน้า หรือใช้หนังสือเดินทาง โดยผู้ใช้บริการที่เป็นชาวจีน สามารถสเเกนใบหน้าผ่านทางสมาร์ทโฟนเพื่อเช็คอินก่อนเวลาได้

นอกจากนี้ลิฟท์ในโรงเเรมจะสเเกนใบหน้าของผู้เข้าพักอีกครั้ง เพื่อตรวจสอบว่าเเขกพักอยู่ชั้นไหน รวมถึงประตูห้องพักสามารถเข้าได้ด้วยการสเเกนใบหน้า โดยในห้องพักจะมีเทคโนโลยีคำสั่งเสียงของอาลีบาบา เพื่อเปลี่ยนอุณหภูมิ ปิดม่านปรับแสงและบริการรูมเซอร์วิส

ที่ร้านอาหารของโรงแรมหุ่นยนต์รูปทรงแคปซูล จะส่งอาหารที่แขกสั่งผ่านแอป FlyZoo ในขณะที่บาร์จะมีหุ่นยนต์ขนาดใหญ่สามารถผสมค็อกเทลได้มากกว่า 20 ชนิด โดยเเขกจะชำระเงินด้วยกล้องสเเกนใบหน้าจากหุ่นยนต์เเล้วค่าบริการจะถูกบวกเพิ่มรวมกับค่าห้องพัก โดยลูกค้าจะถูกเรียกเก็บเงินผ่านกระเป๋าเงินออนไลน์ของอาลีบาบา เมื่อเสร็จสิ้นแล้วข้อมูลการสแกนใบหน้าของผู้เข้าพักจะถูกลบออกจากระบบของอาลีบาบาทันที”

สำหรับ FlyZoo มีต้นกำเนิดมาจากคำว่าปุนในภาษาจีน ตั้งอยู่ในเมืองกวางโจว 170 กิโลเมตร ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเซี่ยงไฮ้และอยู่ในระยะที่สามารถเดินได้จากสำนักงานใหญ่ของอาลีบาบา ค่าห้องพักเริ่มต้นที่ 1,390 หยวนต่อคืน

โดยเเขกที่ไม่ต้องการเช็กอินผ่านการสเเกนใบหน้า จะมีเจ้าหน้าที่ พนักงานคอยต้อนรับเเละช่วยในเรื่องการเช็คอิน เเละเรื่องทั่วไป อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีขั้นสูง ตลอดจนการจดจำใบหน้าเป็นเรื่องปกในประเทศจีนซึ่งมีกฎระเบียบน้อยที่สุด

Mark Natkin กรรมการผู้จัดการของเทคโนโลยีที่ปักกิ่ง บริษัทที่ปรึกษา Marbridge Consulting กล่าวว่า ผู้บริโภคชาวจีนมีความยินดีอย่างยิ่งที่จะได้สัมผัสกับสิ่งต่างๆ ที่ดูเหมือนว่าจะเป็นการพัฒนาเทคโนโลยีแห่งอนาคตและนอกเหนือจากนั้น คิดว่ามีระดับความสะดวกสบายมากขึ้น

นอกจากโรงเเรมสุดล้ำเเล้ว อาลีบาบาได้เปิดตัวโครงการอัตโนมัติอื่นๆ สำหรับร้านหนังสือและร้านขายของชำ ซึ่งเป้าหมายโครงการมีขึ้นเพื่อพัฒนาเอไอ เเละความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีขั้นสูงอื่นๆ เเละจะผลักดันอีคอมเมิร์ซของอาลีบาบาไปข้างหน้า เช่นเดียวกับการพัฒนาพื้นที่ธุรกิจใหม่ในเวลาที่อัตราการเติบโตของรายได้อีคอมเมิร์ซชะลอตัว สู่สงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน

เเม้โรงเเรม FlyZoo จะดูล้ำเเละทันสมัย เเต่ก็ยังมีปัญหาอื่นๆ ที่ต้องอัพเกรด เช่น บริการบางอย่างกับแขกที่มีบัตรประจำตัวประชาชนจีน

 

ไม่พลาดข่าวสารเศรษฐกิจ เจาะลึกทุกประเด็นทั้งภาครัฐ-เอกชน เพิ่มเราเป็นเพื่อนที่ Line ได้เลย พิมพ์ @prachachat หรือ คลิกลิงก์ https://line.me/R/ti/p/@prachachat

หรือจะสแกน QR Code ในรูป เราพร้อมเสิร์ฟข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจถึงมือผู้อ่านทันที!

Previous articleฉันดีพอหรือยัง ?
Next article“แดรี่ควีน” รุกเปิดฟู้ดทรัก เจาะอีเวนต์เพิ่มลูกค้าใหม่