ร้านอาหาร JD Cafe ประเทศจีน สุดล้ำ! ทำ-เสิร์ฟอาหารด้วยโรบ็อต

อีกหนึ่งโมเดลธุรกิจที่น่าสนใจของ “JD.com” ก็คือ JD Cafe หรือ X Cafe ซึ่งเป็นที่แรกและที่เดียวในปัจจุบัน ตั้งอยู่ในเมืองเทียนจิน เมืองขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศจีน

JD.com เจ้าตลาดอีคอมเมิร์ซรายใหญ่อีกหนึ่งแบรนด์ของจีน แตกลายธุรกิจเปิดร้านอาหาร X Cafe ความพิเศษที่สุดของร้านอาหารแห่งนี้ ก็คือ สัดส่วนของโรบ็อตที่ใช้ภายในร้านมีมากถึง 80-90% โดยจะแบ่งเป็น 2 ส่วนก็คือ โรบ็อตสำหรับเสิร์ฟอาหาร และ โรบ็อตที่ใช้ทำอาหารร่วมกับเชฟภายในห้องครัว

เจ้าหน้าที่ของ JD.com กล่าวกับสื่อมวลชนของไทยว่า ร้านอาหาร X Cafe เพิ่งเปิดให้บริการเมื่อเดือนพ.ย. ปี 2018 ที่ผ่านมา โดยจะเปิดให้บริการ 2 ช่วงเวลา ได้แก่ 11.00-14.00 น. กับ 17.30-21.00 น.

ทั้งนี้ เมนูอาหารที่มีอยู่ประมาณ 40 เมนู จะถูกทำโดยโรบ็อต 4 ตัว และเชฟอีกประมาณ 6-7 คนเท่านั้น จากจำนวนเชฟที่ต้องใช้จริงๆ ราว 15 คน เจ้าหน้าที่ของ JD.com ยังเคลมด้วยว่า ข้อดีของการใช้หุ่นยนต์ทำอาหาร ก็คือ รสชาติของอาหารที่สม่ำเสมอ และยังช่วยประหยัดเวลาในการทำอาหาร ให้เหลือเพียง 2-3 นาที/เมนู เท่านั้น และที่สำคัญ ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายที่สิ้นเปลืองออกไปได้

ภายในร้านอาหาร ยังมีตัวเลือกสำหรับผู้ที่เร่งรีบและมีงบน้อย สามารถรับประทานได้แบบไม่อั้นในโซนที่เตรียมไว้ ในราคาน้อยกว่า 20 หยวนเท่านั้น

สำหรับในภาพรวมการเติบโตของธุรกิจร้านอาหารของ JD เจ้าหน้าที่ระบุว่า โดยเฉลี่ยรายได้ในตอนนี้สำหรับวันจันทร์-ศุกร์ อยู่ที่ 10,000-20,000 หยวน/วัน และสำหรับเสาร์-อาทิตย์จะเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 30,000-40,000 หยวน/วัน

“เราไม่สามารถบอกจำนวนลูกค้าเฉลี่ยได้ในแต่ละวัน แต่เราวัดความนิยมจาก การหมุนเวียนการใช้โต๊ะ เช่น ในวันจันทร์-ศุกร์ อัตราการหมุนเวียนโต๊ะอยู่ที่ 5-6 รอบ/วัน ส่วนเสาร์-อาทิตย์ คือ 6-7 รอบ/วัน ซึ่งมันเพิ่มมากขึ้นต่อเนื่อง” เจ้าหน้าที่ของ JD กล่าว

สำหรับหุ่นยนต์ที่ใช้เสิร์ฟอาหารมีอยู่ 3 ตัวในปัจจุบัน โดย JD ใช้ฟังก์ชั่น 2 ระบบร่วม คือ “กล้อง” สำหรับใช้สแกนเพื่อหลีกเลี่ยงคนหรือสิ่งกีดขวางอื่นๆ และ “เรดาร์” เพื่อหาว่าลูกค้าที่ต้องได้รับออเดอร์อยู่ตรงไหน โดยโรบ็อตจะเดินไปเสิร์ฟตาหมายเลขโต๊ะที่พนักงานได้เลือกไว้

และที่น่าสนใจอีกอย่าง คือ โรบ็อตเสิร์ฟอาหารใช้เวลาชาร์จไฟฟ้าแค่ 4 ชั่วโมงเท่านั้น และสามารถใช้งานได้ตลอดทั้งวัน โดยทาง JD เล่าว่า โรบ็อตประเภทนี้เคยทดลองเดินมาแล้วมากที่สุดถึง 60 กิโลเมตร

สำหรับแผนขยายโมเดลในอนาคต ทาง JD.com กล่าวว่า ยังไม่มีแผนขยายโมเดลไปต่างประเทศตอนนี้ ส่วนในตลาดจีนอาจจะขยายสาขาเพิ่ม แต่ยังไม่กำหนดกรอบของแผนการชัดเจน

Previous articleพาณิชย์คัดของดี 11 จ.ใต้ ออกงาน “Southern Market Expo 2019” มียอดซื้อในงานกว่า15ล้านบาท
Next articleFlash Expressผนึกกำลัง“นิ่มซี่เส็ง” บุกหนักโลจิสติกส์รับอีคอมเมิร์ซ 3.2 ล้านล้าน