เปิดห้องขังแดนแรกรับ “คุกพิเศษกรุงเทพ” พุทธะอิสระ-อดีตพระเถระ เช็กอิน รับผ้าห่ม 3 ผืน

ผู้เขียน จตุพร พ่วงทอง

เรือนจำพิเศษกรุงเทพ เป็นเรือนจำด่านแรกๆ ที่รองรับนักโทษคนดังในหลายแวดวง ทั้งนักการเมือง นักร้อง นักแสดง นักวิชาการ และล่าสุด

เรือนจำแห่งนี้ได้เปิดแดนแรกรับ คนดังแห่ง “วงการสงฆ์” นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ อายุ 59 ปี หรืออดีตพระพุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จังหวัดนครปฐม และอดีตแกนนำ กปปส. เวทีแจ้งวัฒนะ ผู้ต้องหาคดีปลอมพระปรมาภิไธย, อั้งยี่, ซ่องโจร และพระเถระชั้นผู้ใหญ่ 5 รูป คดีเงินทอนวัด

เรือนจำพิเศษกรุงเทพมีอำนาจหน้าที่ควบคุมผู้ต้องขังตามคำพิพากษาของศาลที่อยู่ระหว่างการสอบสวน ระหว่างการไต่สวนมูลฟ้อง ระหว่างการพิจารณาคดี ระหว่างอุทธรณ์-ฎีกา และผู้ต้องขังคดีเด็ดขาดบางส่วน ที่มีกำหนดโทษไม่เกิน 15 ปี

ดังนั้นคนดังหลากแวดวง ที่ต้องคำพิพากษามีโทษจำคุก หรือถูกนำตัวมาฝากขัง ส่วนใหญ่แล้วก็ต้องผ่านเรือนจำแห่งนี้

Advertisment

หากลองเช็กชื่อคนดังที่ผ่านมา “เช็กอิน” หรือใช้บริการเรือนจำแห่งนี้ ก็มีหลายคน อาทิ เช่น ล่าสุดคนดังแวดวงสื่อมวลชน “นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา” พิธีกรรายการเล่าข่าวชื่อดังตอนนี้ได้รับการประกันตัว

ถ้าย้อนกลับในช่วงหลายปี เรือนจำแห่งนี้จะรองรับบุคคลในแวดวงการเมืองเป็นส่วนใหญ่ มีนักการเมืองและกลุ่มนักเคลื่อนไหวทางการเมืองหลายคนแวะเวียนมาเข้าใช้บริการเรือนจำแห่งนี้เป็นประจำ

และล่าสุดที่ถูกขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพแห่งนี้ คือ “ตู่ จตุพร พรหมพันธ์ุ” แกนนำ นปช.

แต่ทุกครั้งก็เกิดข้อสงสัย ข้อคำถามว่า คนเหล่านี้กินอยู่อย่างไร นอนที่ไหน สภาพห้องนอนเป็นอย่างไร?

Advertisment
นายกฤช กระแสร์ทิพย์ ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร

เรื่องนี้ “นายกฤช กระแสร์ทิพย์” ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครได้อธิบายและตอบข้อสงสัยในประเด็นเหล่านี้

สำหรับผู้ต้องขังเข้าใหม่ ทางเรือนจำก็จะทำประวัติ ตรวจร่างกาย ชี้แจงขั้นตอน ระเบียบปฏิบัติของเรือนจำ ซึ่งทุกเรือนจำก็ต้องดำเนินการเช่นเดียวกัน

เมื่อเป็นผู้ต้องขังใหม่ เรือนจำก็จะจัดให้อยู่ในแดนแรกรับก่อน เพื่อนการปรับตัวและสภาพจิตใจ เพราะผู้ต้องขังทุกคนที่ถูกส่งตัวมาคุมขังตามคำพิพากษา ต้องมีอาการเครียดและวิตกกังวลแทบทุกคน

เพราะเป็นการเข้ามาอยู่ในเรือนจำ แน่นอนสภาพแวดล้อมไม่ใช่สิ่งที่คุ้นชิน ไม่ได้สบายเหมือนบ้าน กิน นอน เป็นเวลา มีระเบียบปฏิบัติชัดเจน
ภาพห้องขัง ภายในแดนแรกรับ เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ซึ่งใช้คุมขังผู้ต้องขังใหม่

“นายกฤช” ยังบอกว่าเรือนจำมีมาตรฐานขั้นต่ำของยูเอ็น ที่รองรับการดูแลผู้ต้องขัง เรื่องการเป็นอยู่หลับนอน สำหรับห้องนอน หรือห้องคุมขัง นั้นจะนอนร่วมกันได้ประมาณ 14 คน ภายใน ห้องขังจะห้องน้ำแบบนั่ง ลักษณะชักโครก

“ทุกคนที่เข้าใหม่จะได้รับผ้าห่ม 3 ผืน ใช้ปูนอนและหนุนศีรษะเช่นเดียวกันทุกคน ก่อนหน้านี้ก็เคยพาสื่อมวลชนไปเยี่ยมชมห้องคุมขังนายสรยุทธ พิธีกรรายการชื่อดัง ก็ได้รับผ้าห่ม 3 ผืน คุมขังในห้องแยกขัง แดนแรกรับ”

ผบ.กฤชยังบอกว่า กรณีเรือนจำต้องคุมขังอดีตพระเถระชั้นผู้ใหญ่ และอดีตพระพุทธะอิสระที่มีลูกศิษย์ เลื่อมใสศรัทธาจำนวนมาก ก็ไม่ได้มีการดำเนินการอะไรเป็นพิเศษ ได้ผ้าห่ม 3 ผืน นอนห้องขังแดนแรกรับที่มีห้องน้ำในตัว แต่เรือนจำอนุโลมเรื่องการแต่งกายที่ให้สวมชุดขาว อาหารก็รับประทานของที่เรือนจำจัดให้ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ เหมือนกันกับผู้ต้องขังในเรือนจำ

นี่คงเป็นฉายภาพห้องนอน “เรือนจำคนดัง” ได้ในระดับหนึ่ง !

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง