สถานทูตเตือนคนไทย‘หลีกเลี่ยง’ เดินทางไปปารีส 8 ธ.ค.นี้

แฟ้มภาพ

จากเหตุการณ์ความวุ่นวายเนื่องจากการชุมนุมประท้วงของกลุ่มเสื้อกั๊กเหลือง ซึ่งทวีความตึงเครียดจนกลายเป็นการใช้ความรุนแรงและมีการจุดไฟเผารถรวมถึงทำลายข้าวของและสถานที่ โดนจะมีการประท้วงอีกครั้งในวันเสาร์ที่ 8 ธันวาคมนี้ ล่าสุดสถานเอกอัครราชทูตไทยในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ออกประกาศเตือนคนไทย “หลีกเลี่ยง” การเดินทางไปฝรั่งเศสในวันดังกล่าวหากไม่มีความจำเป็น

น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า สถานทูตไทยในฝรั่งเศสออกประกาศเตือนฉบับใหม่เมื่อเวลาราว 02.00 น. ของวันที่ 7 ธันวาคม ตามเวลาในไทย ความว่า

ตามที่กลุ่มผู้ใส่เสื้อกั๊กเหลืองได้จัดการชุมนุมประท้วงทั่วประเทศฝรั่งเศสตั้งแต่วันที่ 17 พฤศจิกายน 2561 โดยในกรุงปารีสมีการชุมนุมใหญ่ทุกวันเสาร์ และการชุมนุมแต่ละครั้งที่ผ่านมา ทวีความรุนแรงมากขึ้นอย่างต่อเนื่องนั้น

ล่าสุด กลุ่มผู้ใส่เสื้อกั๊กสีเหลืองได้ประกาศที่จะชุมนุมครั้งใหญ่ครั้งต่อไปที่กรุงปารีส ในวันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม 2561 ซึ่งมีแนวโน้มว่าอาจมีการใช้ความรุนแรงมากขึ้นอีก

สถานเอกอัครราชทูตฯ จึงขอประกาศเตือนคนไทยสำหรับวันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม 2561 ดังนี้

1.โปรดหลีกเลี่ยงการเดินทางมายังกรงุปารีสหากไม่มีความจำเป็น

2.ท่านที่พักอาศัยในกรุงปารีส หรือท่านที่ต้องเดินทางมายังกรุงปารีส โปรดหลีกเลี่ยงการเดินทางไป-มาในบริเวณกลางเมือง ถนนชองเซลิเซ และจตุรัสหรือลานต่างๆ ที่คนจำนวนมากสามารถรวมตัวชุมนุมได้ รวมทั้งสถานที่สำคัญทางราชการต่างๆ เช่น ทำเนียบประธานาธิบดี รัฐสภา เป็นต้น

3.โปรดตรวจสอบการเปิดให้บริการของสถานีรถไฟใต้ดิน สถานที่ท่องเที่ยว และห้างสรรพสินค้าต่างๆ ในกรุงปารีส เพราะมีแนวโน้มสูงที่จะปิดทำการเพื่อรักษาความปลอดภัย

4.คนไทยที่พำนักอาศัยอยู่ในเมืองอื่นๆ ของฝรั่งเศส โปรดหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีการชุมนุม และปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ทางการฝรั่งเศสอย่างเคร่งครัด

กรณีต้องการความช่วยเหลือ โปรดติดต่อสถานเอกอัครราชทูตที่หมายเลขฉุกเฉิน +33 6 46 71 96 94 และ +33 6 03 59 94 05 หรือสอบถามข้อมูลทั่วไปที่ thaiconsular.paris@hotmail.com

 

ที่มา:มติชนออนไลน์

Previous articleสนามบินสุวรรณภูมิให้บริการจอดรถฟรี 7-11 ธ.ค. 61
Next articleมหา’ลัยทองสุขจับมือกับคิงเพาเวอร์สนับสนุนโครงการจิตอาสากีฬา