“ปภ.เชียงราย” ประชุมแผนเก็บกู้ภายในถ้ำหลวงรอบใหม่ เริ่มปฏิบัติการเดือนมีนาคม

เมื่อเวลา 13.00น. วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ห้องประชุมจอมกิติ ศาลากลางจังหวัดเชียงราย นายไพฑูรย์ นาคแท้ ผู้อำนวยการศูนย์ ปภ.เขต 15 เชียงราย เป็นประธานการประชุมหารือการค้นหา ติดตามและเก็บกู้ทรัพยากรที่ใช้สนับสนุนการปฏิบัติงาน การช่วยเหลือนักเตะและโค้ชทีมหมู่ป่าทั้ง 13 คน ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ในช่วงวันที่ 23 มิถุนายน – 10 กรกฎาคม 2561 โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมจำนวนมาก โดยหลังจากปฏิบัติภารกิจแล้วยังคงมีอุปกรณ์ต่างๆตกค้างภายในถ้ำจำนวนมาก เช่น ถังอัดอากาศกว่า 400 ถัง สายไฟ ท่อน้ำ และอุปกรณ์อื่นๆ

ผู้สื่ข่าวรายงานว่า ในการประชุมครั้งนี้ ได้น้อมนำพระราโชบายของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร มาเป็นแนวปฏิบัติ โดยคณะทำงานร่วมกันหารือประสานวางแผนการปฏิบัติการของศูนย์ประสานงานและติดตามการช่วยเหลือ ฟื้นฟู เยียวยา ผู้สูญหายและผู้ได้รับผลกระทบจากการค้นหาและช่วยเหลือนักกีฬาทีมหมูป่าอะคาเดมีและผู้ฝึกสอน ทั้งนี้จะมีห้วงเวลาปฏิบัติการ ได้แก่ ประชุมซักซ้อมในวันที่ 7 มีนาคม 2562 โดยมีปฏิบัติการเก็บกู้ทรัพยากรกู้ภัยในระหว่างวันที่ 8-9 มีนาคม 2562 และจัดตั้งกองอำนวยการคนกู้ภัยจังหวัดเชียงราย จังหวัดพะเยา จังหวัดแพร่ และจังหวัดน่านขึ้นที่วัดบ้านจ้อง ต.โป่งผา มีนาคม 2562 และการปฏิบัติงานของกองอำนวยการร่วมของจังหวัดเชียงราย ในระหว่าง 26-29 มีนาคม 2562 ซึ่งสอดคล้องกับสภาพแวดล้อมและการบริหารจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงรายได้ออกประกาศเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2562 มีสาระสำคัญโดยกำหนดให้เพื่อประโยชน์ในการควบคุมหรือดูแลความปลอดภัยของเจ้าพนักงานและผู้มีหน้าที่หรือส่วนเกี่ยวข้องในการค้นหา ติดตาม และเก็บกู้ทรัพยากรกู้ภัยให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และเกิดความปลอดภัยสูงสุด รวมทั้งห้ามบุคคลใดๆเข้าไปในพื้นที่และงดเว้นการกระทำใดๆ อันเป็นการรบกวนหรือกีดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าพนักงาน ซึ่งได้กำหนดให้ความสำคัญในระบบบัญชาการ โครงสร้างอำนาจหน้าที่ การแบ่งงานที่ชัดเจน และให้เป็นไปด้วยความพร้อมเพรียงของทีมงานทุกฝ่าย เพื่อให้ผู้ปฏิบัติภารกิจดำเนินไปด้วยความระมัดระวัง เรียบร้อย และมีความปลอดภัยสูงสุดตามนโยบายของปลัดกระทรวงมหาดไทย


ในส่วนโครงสร้างการปฏิบัติงานจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ ส่วนอำนวยการ ส่วนปฏิบัติการ และส่วนสนับสนุน โดยมีศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 15 เชียงราย เป็นฝ่ายเลขานุการ จะส่งผลให้การปฏิบัติการเก็บกู้ทรัพยากรที่ใช้สนับสนุนการปฏิบัติงานดำเนินไปด้วยความเรียบร้อย รวมทั้งกำหนดจัดกิจกรรมจิตอาสาแสดงความขอบคุณของชาวเชียงรายต่อเจ้าของทรัพยากรกู้ภัยที่เสียสละให้ความช่วยเหลือมาโดยตลอด พร้อมกับรณรงค์ทำความสะอาดเพื่อคืนพื้นที่ให้กับสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชในวันที่ 29 มีนาคม 2562 เพื่อดูแลรักษาและใช้ประโยชน์ในเชิงวิชาการและการท่องเที่ยวต่อไป

 

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ