ต้านกระแสไม่ไหว! ผู้ว่าฯอุตรดิตถ์ ประกาศยกเลิก “คำขวัญใหม่” ให้กลับไปใช้ของเดิม

กรณีนายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ มีประกาศเรื่องใช้คำขวัญของจังหวัดอุตรดิตถ์ เมื่อวันที่ 25 สิงหาคมที่ผ่านมา เพื่อให้สอดคล้องกับศักยภาพสำคัญของ จ.อุตรดิตถ์ อ้างว่า มีการประกาศใช้ขวัญใหม่ เปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมแล้ว ปิดประกาศให้สาธารณชนรับทราบ องค์กรหลากหลายใน จ.อุตรดิตถ์ ก็ร่วมแสดงความคิดความเห็นแล้วเช่นกัน เพื่อให้สอดคล้องกับอัตลักษณ์ และศักยภาพด้านต่างๆ ของ จ.อุตรดิตถ์ คณะกรรมการก็ตัดสินเลือกคำขวัญของ จ.อุตรดิตถ์ ใหม่

จากคำขวัญเดิม “เหล็กน้ำพี้ลือเลื่อง เมืองลางสาดหวาน บ้านพระยาพิชัยดาบหัก ถิ่นสักใหญ่ของโลก” เปลี่ยนมาเป็น “พระแท่นศิลาอาสน์ศักดิ์สิทธิ์ เขื่อนสิริกิติ์น่านนที เหล็กน้ำพี้ลือเลื่อง ลับแลหลงหลินลางสาดหวาน บ้านพ่อพระยาพิชัยดาบหัก ถิ่นสักใหญ่ของโลก บ้านโคกภูดู่ประตูสู่ลาวลานช้าง” หลังจากมีประกาศแล้วก็ถูกชาว จ.อุตรดิตถ์ ไม่เห็นด้วยอย่างหนัก พร้อมเรียกร้องให้กลับไปใช้ของเดิม

ล่าสุด เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม นายพิพัฒน์ได้ส่งข้อความในอินบล็อกส่วนตัวของนายมรุเดช ไทยดิตถ์ อายุ 34 ปี เจ้าของเพจ “ลาเต้ ยูทีดีคลับ” ซึ่งนำคำขวัญใหม่มาโพสต์บนเพจดังกล่าวว่า “เรื่องคำขวัญ วันจันทร์ที่ 28 สิงหาคม 60 พี่จะสั่งให้ยกเลิก พี่จัดประกวดเพียงเพื่อเพิ่มเขื่อนแม่ พระแท่นฯ ลับแลและภูดู่เพื่อให้เป็นไปตามข้อเท็จจริง แต่คำขวัญเมื่อคนอุตรดิตถ์ยังไม่เห็นเหมาะสม พี่ก็ฟังเสียงประชาชนครับ ขอบคุณครับ”

รายงานว่าช่วงบ่ายวันเดียวกัน นายพิพัฒน์ ก็มีประกาศฉบับใหม่ออกมา เรื่อง การยกเลิกประกาศใช้คำขวัญของจังหวัดอุตรดิตถ์ใหม่ของ จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งประกาศยกเลิกดังกล่าวมีขึ้นหลังจากนายพิพัฒน์มีประกาศใช้คำขวัญใหม่เพียง 3 วันเท่านั้น คือเมื่อวันที่ 25 สิงหาคมที่ผ่านมา แต่กลับถูกต่อต้านและคัดค้านจากประชาชนหลากหลายอาชีพของ จ.อุตรดิตถ์ สุดท้ายนายพิพัฒน์ก็ทานกระแสเรียกร้องให้มีการประกาศยกเลิกคำขวัญใหม่ไม่ไหว ที่สุดแล้วก็ยอมประกาศยกเลิกใช้คำขวัญใหม่แต่โดยดี

นายสิทธิชัย เจริญธนะจินดา นายกเทศมนตรีตำบลท่าเสา อ.เมืองอุตรดิตถ์ กล่าวว่า นี่เป็นการสะท้อนให้เห็นว่า การที่ใครก็ตามไม่ว่าจะเป็นการนักการเมืองหรือข้าราชการระดับใดก็ตามที่คิดจะทำอะไรจะต้องผ่านความเห็นหรือแจ้งให้ประชาชนมีส่วนร่วมทุกเรื่อง หากประชาชนไม่เห็นด้วยก็จะเกิดการคัดค้านต่อต้านเหมือนเรื่องที่เกิดขึ้นกับการประกาศใช้คำขวัญใหม่ของ จ.อุตรดิตถ์ สุดท้ายก็ทนแรงต้านทานไม่ไหวก็ยอมประกาศยกเลิกไปในที่สุด

 


ที่มา มติชนออนไลน์