หมอยง แนะเร่งฉีดวัคซีนให้เด็ก ช่วงโควิดขาขึ้น คาดลงกลาง มี.ค.

หมอยง
แฟ้มภาพ

“หมอยง” แนะเร่งฉีดวัคซีนให้เด็กช่วงติดเชื้อขาขึ้น ฉีดเข็ม 3 เทอมหน้า คาดขาลงกลาง มี.ค.นี้

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2565 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก หัวข้อ “โควิด 19 วัคซีน ทำไมจึงต้องให้วัคซีนในเด็ก” โดยระบุว่า

โรค COVID-19 ในประเทศไทยขณะนี้อยู่ในขาขึ้น และเชื่อว่าจะเริ่มลงในกลางเดือนมีนาคม หลังจากที่นักเรียนปิดเทอมหมดแล้ว และอยู่ในช่วงฤดูร้อน

ขณะนี้จำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้น จำนวนหนึ่งจะเป็นเด็กและวัยรุ่นที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในเด็ก เมื่อมีการติดเชื้อจะเกิดกลุ่มก้อนในบ้าน

เด็กส่วนใหญ่หรือเกือบทั้งหมดที่แข็งแรงดี เมื่อติดเชื้อจะมีอาการน้อยมาก แต่จะมีส่วนในการแพร่กระจายเชื้อโดยเฉพาะในครอบครัว

เด็กเองก็มีความจำเป็นในเรื่องของการศึกษา และในอนาคตจำเป็นที่จะต้องไปโรงเรียน โดยเฉพาะเด็กเล็ก

โดยการระบาดของโรคทางเดินหายใจ ส่วนใหญ่จะพบได้สูงมากหลังนักเรียนเปิดเทอม คือในเดือนมิถุนายน จนถึงกันยายน และจะเริ่มน้อยลง และจะไปเพิ่มอีกครั้งหนึ่งในราวเดือนมกราคม จนถึงมีนาคม เป็นประจำทุกปีอยู่แล้ว โดยเฉพาะช่วงแรกของเทอมแรกมากกว่าในเทอมที่ 2

การให้ภูมิต้านทานในเด็ก ถ้ามองระยะยาวแล้ว จากบทเรียนให้ผู้ใหญ่ การเริ่มให้วัคซีนตั้งแต่วันนี้ และวางแผน เข็มที่ 3 ในช่วงเทอมหน้า ก็จะเป็นวิธีการที่ดีที่สุด เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าวัคซีน 2 เข็ม จะป้องกันได้ในระยะสั้น และเมื่อภูมิต้านทานลดลง ก็จำเป็นต้องมีการกระตุ้นครั้งที่ 3 เพื่อให้ภูมิสูงขึ้นและอยู่นานกว่า