“ดีป้า”จีบเอกชนญี่ปุ่น-ม.ดัง พัฒนาไอโอทีปั้นคนดิจิทัล

“ดีป้า” สานต่อภารกิจขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล นำทีมผู้บริหารบุกญี่ปุ่น หารือภาคการศึกษา-เอกชนแสวงหาความร่วมมือด้านวิชาการกับ “ม.เคโอ และไอโอที คอนซอร์เตียม” เสริมทัพ Thailand-Japan IoT Conference ก.พ.ปีหน้า พัฒนาหลักสูตรปั้นคนดิจิทัล เผย “มิตซูบิชิ” สนใจผุด “e-F@ctory” ทั้งในกรุงเทพฯและศรีราชา

ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือดีป้า (Depa) เปิดเผยว่า ในช่วงปลายเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา ได้นำคณะผู้บริหารเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น โดยได้พบปะกับศาสตราจารย์จุน มูไร คณบดี Graduate School of Media and Governance มหาวิทยาลัยเคโอ และประธาน IoT Acceleration Consortium แล้วยังได้พบกับผู้บริหารของ 2 บริษัทใหญ่ของญี่ปุ่น ได้แก่ บริษัทฮิตาชิและมิตซูบิชิ อิเล็กทรอนิกส์ด้วย

“เราไปเพื่อหาแนวทางความร่วมมือในการส่งเสริมสนับสนุนการใช้ประโยชน์จากไอโอทีในมิติต่าง ๆ ทั้งในส่วนของมหาวิทยาลัยเคโอและกลุ่มผู้ประกอบการไอโอทีของญี่ปุ่นที่อยู่ใน IoT

Acceleration Consortium ซึ่งเป็นการรวมตัวกันของเครือข่ายผู้พัฒนาไอโอทีกว่า 3,000 ราย คาดว่าจะมีการเซ็นเอ็มโอยู ระหว่างดีป้า และ IoT Acceleration Consortium เร็ว ๆ นี้”

ทั้งปลายเดือน ก.พ.ปีหน้า ดีป้าจะมีการจัดงาน Thailand-Japan IoT Conference เพื่อเป็นเวทีแลกเปลี่ยนประสบการณ์และเทคโนโลยี รวมถึงมีการจับคู่ธุรกิจระหว่างผู้ประกอบการไทยและญี่ปุ่นด้วยจึงถือโอกาสเชิญชวนมาร่วมงานนี้ นอกจากนำเทคโนโลยี IoT ไปใช้จริงในภาคส่วนต่าง ๆ ที่ทั้งคู่มีความสนใจร่วมกัน โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมการเกษตรและสุขภาพ เพื่อเตรียมความพร้อมในการก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยและจากการหารือกับบริษัทมิตซูบิชิ อิเล็กทรอนิกส์ ทางมิตซูบิชิแสดงความสนใจที่จะร่วมกับดีป้าสร้างศูนย์ทดสอบและเรียนรู้เกี่ยวกับระบบการผลิตอัตโนมัติ (e-F@ctory) ในพื้นที่สำนักงานดีป้าที่ลาดพร้าว และที่สถาบันไอโอที (IoT Institute) ที่ศรีราชาด้วย

“เขายังสนใจพัฒนาหลักสูตรสำหรับผลิตบุคลากรร่วมกับดีป้า และม.เกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชาด้วย”

ดีป้ายังได้แนะนำบทบาทขององค์กรในการส่งเสริมสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลในไทย และแผนการพัฒนาโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) เพื่อเชิญชวนให้บริษัทญี่ปุ่นเข้ามาลงทุนในไทยเพิ่มเติมด้วย

สำหรับการพบปะกับผู้บริหารบริษัทฮิตาชิ ได้มีการแลกเปลี่ยนแนวคิดเกี่ยวกับการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ(สมาร์ทซิตี้)เนื่องจากบริษัทฮิตาชิมีการวางระบบบริหารจัดการพลังงานในสมาร์ทซิตี้ ที่เมือง Kashiwa Noha ที่คณะผู้บริหารดีป้าได้ไปเยี่ยมชม

“ดีป้าสนใจ Smart City Kashiwa-no-ha เพราะเน้นการพัฒนาชุมชนให้กลมกลืน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ