แพทย์ชนบทงัดหลักฐานชี้องค์การเภสัชฯส่อทุจริตดีล ATK 8.5 ล้านชุด

ชุดตรวจเอทีเค
แฟ้มภาพ

แพทย์ชนบทเปิดหลักฐานปม ATK 8.5 ล้านชุด ฟาดองค์การเภสัชฯส่อทุจริต ร้องหน่วยงานรัฐ สธ.-กรมบัญชีกลาง-สำนักงานตรวจการแผ่นดิน เร่งตรวจสอบโดยเร็ว ชี้ชื่อองค์การเภสัชฯไม่ควรมามัวหมองเพราะการบริหารงานของผู้บริหารไม่กี่คน

วันที่ 3 กันยายน 2564 ชมรมแพทย์ชนบท โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ตั้งข้อสังเกตการเซ็นสัญญาจัดซื้อ ATK 8.5 ล้านชุด โดยกล่าวว่าอาจส่อการทุจริตขององค์การเภสัชกรรม (อภ.) ซึ่งชี้แจงรายละเอียดไว้ดังนี้

หากติดตามข่าวเรื่องการประมูล ATK 8.5 ล้านชุด จะเห็นได้ว่า บริษัทที่ยื่นประมูลและชนะการประมูล คือ บริษัท ออสท์แลนด์ แคปปิตอล จำกัด

อย่างไรก็ดี เมื่อถึงวันลงนามเซ็นสัญญาจัดซื้อ ATK 8.5 ล้านชุด กลับลงนามโดยบริษัท เวิลด์ เมดิคอล อัลไลแอนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งกรณีดังกล่าวถือว่าผิดกฎหมาย

ดังนั้น องค์การเภสัชกรรมพอรู้ตัวว่า “พลาดแล้ว” จึงเล่นบทที่ช่างกล้า แถลงว่า ชื่อผู้ยื่นซองประมูลไม่ใช่ออสท์แลนด์ฯแต่เป็นบริษัท เวิลด์ เมดิคอล อัลไลแอนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ในฐานะผู้แทนจำหน่าย

ชัดเจนว่าที่ผ่านมา ชื่อออสท์แลนด์ฯ คือชื่อผู้ชนะการประมูล ไม่มีชื่อเวิลด์ เมดิคอลฯ ดังปรากฏในหลักฐานเบื้องต้นทั้ง 3 รูปที่แนบมาด้วยคือ

1.องค์การเภสัชกรรมได้ทำหนังสือเชิญชวนบริษัท ออสท์แลนด์ฯให้มายื่นซอง ซึ่งระบุชัดว่า หากบริษัทนำเข้าไม่ใช่บริษัทเดียวกับผู้แทนจำหน่าย จะต้องมีเอกสารการแต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายด้วย ซึ่งหากมีการแต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายมาก่อนแล้ว บริษัท เวิลด์ เมดิคอลฯก็ย่อมใช้ชื่อตนเองในการยื่น แต่ทำไมกลับไม่ได้ใช้ยื่น

2.รูปการเขียนผลการเปิดซองบนกระดาน มีชื่อบริษัทออสท์แลนด์ฯหมายเลข 11 แต่ไม่มีชื่อบริษัท เวิลด์ เมดิคอลฯ (มีเจ้าหน้าที่องค์การเภสัชกรรมหลายคนร่วมในเหตุการณ์)


3.รูปในข้อ 2 สอดคล้องกับข่าวองค์การเภสัชกรรม 11 สิงหาคม 2564 (วันเปิดซองประกวดราคา) ระบุชัดเจนว่า “บริษัท ออสท์แลนด์ แคปปิตอล จำกัด เป็นผู้ที่เสนอราคาต่ำที่สุด” ไม่ใช่บริษัท เวิลด์ เมดิคอลฯ

เมื่อเป็นประเด็นร้อน ข่าวองค์การเภสัชกรรม 2 กันยายน 2564 เพิ่งมา “ชี้แจงย้ำว่า ผู้ยื่นซอง คือ เวิลด์ เมดิคอลฯ โดยได้รับการแต่งตั้งจากออสท์แลนด์ฯ ให้เป็นผู้แทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ” ซึ่งถือเป็นร่องรอยการส่อทุจริตที่สำคัญ

ชมรมแพทย์ชนบทขอเรียกร้องต่อโรงพยาบาลราชวิถีในฐานะผู้แทนหน่วยบริการ สปสช.ในฐานะผู้จ่ายเงินงบประมาณซื้อ ATK กระทรวงสาธารณสุขในฐานะคณะกรรมการกำหนดแผนฯที่เป็นผู้รับรองราคาและสเป็ก กรมบัญชีกลางในฐานะผู้คุ้มกฎ และสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ให้เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องผู้ประมูลเป็นคนละรายกับผู้ลงนามในสัญญาให้ละเอียดโดยเร็ว ว่าเป็นการการกระทำที่ผิดกฏหมายและเอื้อเอกชนหรือไม่ รวมทั้งมีการแก้ไขเอกสารการประมูลเพื่อสร้างหลักฐานเท็จหรือไม่ และควรมีการอายัติและเปิดเอกสารทั้งหมดเพื่อตรวจสอบอย่างเร่งด่วน

ATK ลอตนี้นอกจากมีความคลางแคลงสงสัยในคุณภาพแล้ว หากยังมีการประมูลที่ขาดธรรมาภิบาลด้วยแล้ว ยิ่งเป็นตราบาปกำลัง 2 ของรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขที่ไม่ควรเกิดขึ้น องค์การเภสัชกรรมเคยเป็นองค์กรแห่งความหวังของเราชาวแพทย์ชนบทและสังคมไทย มิควรต้องมัวหมองเพราะการบริหารที่ไม่ตรงไปตรงมาโดยผู้บริหารไม่กี่คน สังคมไทยและรัฐบาลต้องร่วมกันทำความจริงให้กระจ่างโดยเร็ว


ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ