ไก่อูแจงต้องดู “สุเทพ” เปิด ร.ร.การเมืองฯ ผิด กม.หรือไม่ ถ้าไม่ได้หาเสียง ก็ไม่ผิด

แฟ้มภาพ

โฆษกรัฐบาล ยัน “สุเทพ” เปิดโรงเรียนการเมืองฯ ต้องดูทำผิด กม.หรือไม่ ย้ำ คสช.-รบ.ไม่ได้ให้ท้าย ทุกขั้วการเมืองต้องยึดกติกาเดียวกัน ชี้คลายล็อกพรรคการเมืองทำกิจกรรมชัด หลังประชุมหารือร่วมทุกฝ่ายครั้งที่ 2 แล้ว

เมื่อวันที่ 9 กันยายน พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายสุเทพ เทือกสุรรณ เปิด “โรงเรียนการเมือง รวมพลังประชาชาติไทย” ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับการให้ความรู้ด้านการเมือง ว่า ต้องดูว่าเขาทำผิดกฎหมายหรือไม่ ถ้าอะไรที่ทำผิดกฎหมายก็ทำไม่ได้อะไร แต่ถ้าอะไรที่กฎหมายไม่ได้กำหนดก็ต้องให้เขาทำไม่ว่ากัน ส่วนในหลักสูตรที่มีการศึกษาดูงานนอกห้องเรียนที่ จ.เพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์นั้น ต้องถามว่าหาเสียงหรือไม่ ถ้าไม่ได้หาเสียงคุณจะไปทำอะไร ก็ต้องดูว่าเขาเปิดโรงเรียนการเมืองเขาจะไปสอนคนไทยให้รู้จักเรื่องโน้นเรื่องนี้มันผิดกฎหมายหรือไม่ ซึ่งตนตอบได้แค่นี้ไม่สามารถอธิบายอะไรไปได้มากกว่านี้ เพราะอาจจะกลายเป็นว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หรือรัฐบาลให้ท้าย ซึ่งมันไม่ใช่ จึงต้องให้ฝ่ายกฎหมายซึ่งเป็นผู้ดูแลเรื่องนี้พิจารณาว่ากิจกรรมต่างๆที่ทำเป็นการหาเสียงหรือไม่ ถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนดหรือไม่ ถ้าไม่ถูกเจ้าหน้าที่จะต้องเตือน แต่ถ้าเตือนแล้วไม่ฟังก็ต้องดำเนินคดี ซึ่งไม่ใช่แค่คณะใดคณะหนึ่งแต่เป็นทุกคณะที่จะต้องยึดกฎกติกาเดียวกันทั้งหมด ผู้สื่อข่าวถามว่า กลุ่มสามมิตรก็ต้องยึดกฎกติกาเดียวกันหรือไม่ พล.ท.สรรเสริญกล่าวว่า ขออย่ายกตัวอย่างเดียว แต่ขอให้ดูทั้งหมด ไม่ว่าจะขั้วพรรคการเมืองไหน ถ้ากฎหมายไม่อนุญาต ท่านก็ทำไม่ได้ ถ้ากฎหมายไม่ได้กำหนดไว้ท่านก็ทำได้ เพียงแต่ผู้รักษากฎหมายจะเป็นผู้ดำเนินการ

เมื่อถามว่า หลายพรรคการเมืองระบุว่า ระยะเวลาในการหาเสียง 60-70 วัน อาจจะเพียงพอในการหาเสียงแต่ไม่เพียงพอในการทำกิจกรรม ขณะนี้มีความชัดเจนในการคลายล็อกเพื่อทำกิจกรรมช่วงหลัง พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.ประกาศใช้แล้วหรือไม่ พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้อธิบายว่า หลังจากที่ประกาศกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งออกมาแล้ว จะมีการพูดคุยหารือ ระหว่าง คสช. รัฐบาล พรรคการเมือง กกต. และผู้เกี่ยวข้องอีกหลายฝ่าย ช่วยกันหาความชัดเจนว่าแต่ละคนจะมีความพร้อมอย่างไรที่จะนำไปสู่การเลือกตั้งตามโรดแมป

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ