“สิระ” เตรียมปลด “พรรณิการ์” ออกจากตำแหน่งปรึกษา กมธ.กฎหมาย

“สิระ” จวก “พรรณิการ์” ไม่เหมาะสม หลังใช้เวที กมธ. โยงการเมือง เหน็บเล่นละครต้องเล่นให้ถูกเวที หนังต้องเล่นให้ถูกโรง

วันที่ 22 กรกฎาคม 2563 เวลา 08.30 มติชน รายงานจาก รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.พรรณิการ์ วานิช อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการ ได้ออกมาพูดแสดงความคิดเห็นโดยอ้างว่าเป็นกรรมาธิการนั้น ตนเห็นว่าไม่เหมาะสม เพราะ น.ส.พรรณิการ์ ไม่ได้เป็นกรรมาธิการ ซึ่งเราเห็นการสัมภาษณ์ของ น.ส.พรรณิการ์ ในฐานะกรรมาธิการจะเชิญตำรวจมาชี้แจงในกรณีสองวัยรุ่นถือป้ายประท้วงนายกฯ ที่ จ.ระยอง

ตนได้ถาม น.ส. พรรณิการ์ แล้วว่าใช้อำนาจอะไรหน้าที่อะไร เพราะกรรมาธิการยังไม่มีมติ รวมไปถึง น.ส.พรรณิการ์ ไม่ได้เป็นกรรมาธิการ น.ส.พรรณิการ์ มีมารยาทหรือไม่ การที่จะแถลงข่าวเกี่ยวข้องกับกรรมาธิการต้องขอมติในที่ประชุมว่าจะให้ใครแถลงเรื่องอะไรและ น.ส.พรรณิการ์ ไม่ได้เป็นกรรมการจะใช้กรรมาธิการแสวงหาผลประโยชน์ทางการเมือง ตนคิดว่าไม่เหมาะสม ทั้งนี้ ตนได้คุยกับ น.ส.พรรณิการ์แล้วว่า ไม่เหมาะสมที่จะอยู่ในกรรมาธิการชุดนี้

เมื่อถามว่า จะมีการเสนอปลดนางสาวพรรณิการ์ ออกจากที่ปรึกษากรรมาธิการหรือไม่ นายสิระกล่าวว่า ต้องดูก่อน เพราะวันนี้กรรมาธิการมีประชุมเรื่องสำคัญ แต่เรื่องนี้ถือว่าเป็นการทำผิดข้อบังคับอยู่แล้วเพราะเป็นการไปโกหกประชาชนว่าตนเองเป็นกรรมาธิการประชาชนก็จะเข้าใจผิดว่าน.ส.พรรณิการ์ เป็นกรรมาธิการ“ไม่ใช่เรื่องเท่เลย ท่านไม่ยึดระเบียบข้อบังคับ ไม่ยึดมารยาท และไม่ยึดความเหมาะสมอะไรทั้งสิ้น ผมจึงถือว่าท่านไม่เหมาะสมกับการเป็นที่ปรึกษาของคณะกรรมการชุดนี้ ซึ่งผมได้บอกให้น.ส.พรรณิการ์มาเซ็นใบลาออก เพื่อให้สวยงาม ซึ่งน.ส.พรรณิการ์ ก็บอกว่าแล้วแต่ดุลพินิจของประธาน แต่ถ้าน.ส.พรรณิการ์ ไม่มาเซ็นใบลาออก ผมก็ต้องดำเนินการเพราะทำให้กรรมาธิการเสื่อมเสีย”

“ส่วนขั้นตอนจะทำอย่างไรก็ต้องขอมติที่ประชุม ซึ่งกรรมาธิการหลายคนเห็นว่าการไปให้ข่าวที่ทำให้คนเข้าใจผิดและไม่ใช่เรื่องที่เป็นมติที่ประชุม รวมถึงการที่น.ส.พรรณิการ์บอกว่าจะเชิญเจ้าหน้าที่ตำรวจ จ.ระยอง มาชี้แจงนั้นในที่ประชุมไม่ได้มีการพูดคุยเรื่องนี้เลย เพราะไม่อยากใช้กรรมาธิการชุดนี้ไปทำเรื่องการเมือง เราเป็นกรรมาธิการของประชาชนจึงอยากทำเรื่องของประชาชนคือการแก้กฎหมายใหญ่ๆ ซึ่งเล่นละครต้องเล่นให้ถูกเวที หนังต้องเล่นให้ถูกโรง จะเอากรรมาธิการผมมาเล่นอย่างนี้ไม่ได้” นายสิระกล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ