พรอสเพคฯ โชว์รายได้-กำไร ปี’66 นิวไฮ กางแผนปี’67 เปิด 2 โครงการใหม่

Prospect

พรอสเพค ดีเวลลอปเมนท์ หรือ PD ในเครือ บมจ.มั่นคงเคหะการ ประกาศแผนธุรกิจปี 2567 ชูแนวคิด ‘Better Prospect, Better Industrial Ecosystem’ ผลักดันภาคอุตสาหกรรมไทยเติบโตยั่งยืนหลังทุบสถิติผลงานนิวไฮในปี’66 ทำรายได้รวมกว่า 941 ล้านบาท เติบโต 66% และมีกำไรสุทธิ 242 ล้านบาท รับปัจจัยบวกจากดีมานด์เช่าโครงการคลังสินค้าและโรงงานพุ่ง

วันที่ 2 เมษายน 2567 นางสาวรัชนี มหัตเดชกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท พรอสเพค ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (PD) ผู้พัฒนาและบริหารโครงการบางกอกฟรีเทรดโซน หรือ BFTZ กล่าวว่า

ความยั่งยืนในการทำธุรกิจเป็นสิ่งที่ PD ให้ความสำคัญมาตลอด นับตั้งแต่ 15 ปีก่อน ที่บริษัทเล็งเห็นโอกาสของพื้นที่ Free Zone และเข้าไปวางรากฐานโครงการคลังสินค้าและโรงงานให้เช่าในโครงการ BFTZ 1 บางนา-ตราด กม.23 จนสามารถขยายเป็น 9 โครงการในปัจจุบัน

ผลการดำเนินงานที่ผ่านมาเป็นบทพิสูจน์ว่าเราคือตัวจริงของวงการ ที่พร้อมจะสร้างการเติบโตต่อไปอย่างมั่นคงและยั่งยืน ทั้งนี้สำหรับก้าวต่อไป ตั้งเป้ารักษาอัตราการเช่าเฉลี่ยรวมทุกโครงการให้สูงกว่า 90% มุ่งเน้นอาคารสำเร็จรูปและรูปแบบ Ready Built-to-Suit พลิกโฉมจากอาคารเดิม กระจายความหลากหลายของอุตสาหกรรมผู้เช่า ไม่ให้มีอุตสาหกรรมใดมีสัดส่วนเกิน 20% ของโครงการทั้งหมด

ภาพรวมปี 2566 บริษัทประสบความสำเร็จทะลุเป้า มีลูกค้าใหม่เซ็นสัญญาเช่าพื้นที่โครงการ 220,000 ตารางเมตร ใน 3 ทำเลทองของภาคอุตสาหกรรมและโลจิสติกส์ ประกอบด้วย บางนา-ตราด, บางปะกง และวังน้อย โครงการล่าสุดที่เปิดตัวไปอย่าง BFTZ 7 บางนา-ตราด กม.10 ได้รับความสนใจจากผู้เช่าเซ็นสัญญา 100% และมีโอกาสจากพื้นที่ EEC ในโครงการ BFTZ 4 บางปะกง พื้นที่เช่า 200,000 ตารางเมตร ซึ่งการก่อสร้างจะแล้วเสร็จทั้งโครงการภายในปี 2567

ไฮไลต์สำคัญในอุตสาหกรรมที่ขยายตัว อาทิ พลังงานหมุนเวียน, ชิ้นส่วนยานยนต์, อาหารและเครื่องดื่ม ยังมีทิศทางสอดคล้องกับฐานผู้เช่าหลักในโครงการบางกอกฟรีเทรดโซน นอกจากนี้ ตัวเลขการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศในปี 2566 ที่สูงสุดในรอบ 5 ปี BOI วิเคราะห์ว่าปี 2567 จะมีโครงการขนาดใหญ่ตัดสินใจเข้ามาลงทุนอย่างต่อเนื่อง

ด้วยปัจจัยสนับสนุนทั้งมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ การดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศ รวมทั้งการใช้สิทธิประโยชน์จาก FTA (Free Trade Area) ใหม่ ๆ จากเป้าหมายการบรรลุ FTA ในส่วนของสัญชาติผู้เช่าที่มาแรงในปีที่ผ่านมาของโครงการ ได้แก่ จีน และ อินเดีย รับเทรนด์การเติบโตของ EV จึงคาดว่านักลงทุนต่างชาติจะหลั่งไหลเข้ามาใช้ไทยเป็นฐานการผลิตในอนาคต

เปิดแผนปี 2567 ปักหมุด 2 โครงการ เดินตามแผนมุ่งเติมพื้นที่เช่าสู่ 2 ล้าน ตร.ม.

จากพื้นที่เดิมของโครงการที่ดีมานด์หนาแน่นบริเวณ บางนา-ตราด และ วังน้อย รวมถึงแต้มต่อที่สร้างความแข็งแกร่งจากเขตปลอดอากร Free Zone รวมทุกโครงการกว่า 500,000 ตารางเมตร ดึงดูดผู้เช่าใหม่ให้สนใจเช่าพื้นที่ และสามารถรักษาฐานลูกค้าได้อย่างเหนียวแน่น ดันอัตราการต่อสัญญาปีล่าสุดสูงถึง 90%

แผนงานสำคัญของปี 2567 บริษัทจะเดินหน้าขยาย 2 โครงการใหม่ ได้แก่ โครงการ BFTZ 8 เทพารักษ์ พื้นที่เช่า 35,000 ตารางเมตร และ โครงการ BFTZ 9 วังน้อย พื้นที่เช่า 35,000 ตารางเมตร ประกอบด้วยอาคารสำเร็จรูปและแบบสร้างตามความต้องการ (Built-to-Suit) วางเป้าหมายผู้เช่าใหม่ที่ 200,000 ตารางเมตร เร่งเครื่องพัฒนาพื้นที่เช่าคลังสินค้าและโรงงานรวม 2 ล้านตารางเมตร ตามแผน

ชู Better Prospect, Better Industrial Ecosystem ผลักดันทุกภาคส่วนให้เติบโตอย่างยั่งยืน

บริษัทยกระดับแนวคิดการพัฒนาบริการให้ครอบคลุมทุกมิติ ทั้งผู้เช่า ผู้มีส่วนได้เสีย ตลอดจนนักลงทุน นอกจากบริการ One Stop Service ครบวงจรที่อำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้า บริษัทได้ริเริ่มโครงการ Business Matching ประสานธุรกิจผู้เช่าในโครงการ เพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนมุมมอง ความร่วมมือ และการต่อยอดทางธุรกิจร่วมกัน ไปจนถึงการจับมือกับพันธมิตรและภาครัฐ เช่น กรมศุลกากร เพื่อให้ข้อมูลด้านสิทธิประโยชน์ในพื้นที่ Free Zone แก่ผู้ประกอบการ ในฐานะด่านหน้ารองรับนักลงทุนต่างชาติ

สำหรับปลายปีนี้ PD วางแผนที่จะขายทรัพย์สินเข้ากองทรัสต์ PROSPECT REIT ที่บริษัทเป็นผู้สนับสนุนหลัก พื้นที่เช่า 130,000 ตารางเมตร รวมมูลค่า 3,000 ล้านบาท ซึ่งจะทำให้ PROSPECT REIT ขยายมูลค่าสินทรัพย์เพิ่มขึ้นไปแตะที่ 10,000 ล้านบาท สร้างความวางใจให้แก่นักลงทุนว่าจะมีศักยภาพในการจ่ายผลประโยชน์ตอบแทนที่ดีในระยะยาว