“ศักดิ์สยาม” สั่งแจงยิบงบ “รถไฟสายสีแดง” บานหมื่นล้านหวั่นเกิดค่าโง่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 3 ส.ค. 2563 นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม ได้นัดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุมหารือเกี่ยวกับการดำเนินงานโครงการรถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงตลิ่งชัน-บางซื่อ-รังสิต

นายชัยวัฒน์เปิดเผยว่า การประชุมครั้งนี้เป็นการเชิญการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) หารือเพิ่มเติมใน 2 ประเด็นตามข้อสั่งการของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

1. รายละเอียดที่ผู้รับเหมาทั้ง 3 สัญญาจะขอค่าเปลี่ยนแปลงงาน (Variation order:VO) ที่มีงานก่อสร้างเพิ่มขึ้นว่า แต่ละสัญญามีการของบเพิ่มเท่าไหร่และเพิ่มเติมในส่วนงานใด

2. อำนาจการสั่งให้เพิ่มงบ VO เป็นอำนาจของหน่วยงานใดซึ่งได้ฝากให้ ร.ฟ.ท.ไปดูว่าด้วย และจะนัดประชุมเพื่อติดตามอีกครั้ง

“ส่วนกำหนดเปิดให้บริการจะอยู่ภายในปี 2564 หรือไม่นั้น ตนไม่มีหน้าที่ไปดูตรงนั้น เพราะติดตามแค่ปัญหาที่เกิดขึ้นมีอะไรบ้าง”

ด้านนายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งราง (ขร) กล่าวว่า ยังไม่มีอะไรคืบหน้า เป็นเพียงแต่การสั่งงานให้ ร.ฟ.ท.กลับไปทำมาให้เรียบร้อย และให้กลับมารายงานในที่ประชุมอีกครั้งภายใน 2 สัปดาห์ ซึ่งการประชุมครั้งนี้ ร.ฟ.ท.ไม่ได้นำรายละเอียดอะไรมานำเสนอเลย

ขณะที่แหล่งข่าวจาก ร.ฟ.ท. เปิดเผยว่า การขอขยายกรอบจำนวน 10,345 ล้านบาท เป็นการขอเพิ่มทั้งในสัดส่วนของงานโยธาและงานที่ปรึกษา ซึ่งค่างาน VO เป็นส่วนหนึ่งในเงินก้อนดังกล่าว แต่รายละเอียดอยู่ระหว่างสรุปอีกครั้งหนึ่ง

ปัจจุบันความคืบหน้าของทั้ง 3 สัญญาในโครงการรถไฟชานเมืองสายสีแดง มีความคืบหน้าไปมาก โดยสัญญา 1 งานโยธาสำหรับสถานีกลางบางซื่อ และศูนย์ซ่อมบำรุง แล้วเสร็จ 100% ยังเหลืองานตกแต่งภายในและส่งมอบระบบจ่ายไฟฟ้าของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ซึ่งมีความเกี่ยวเนื่องกับงานสัญญา 3 อีกเล็กน้อย คาดว่าจะส่งมอบระบบไฟฟ้าได้ในเร็วๆ นี้

ขณะที่สัญญาที่ 2 งานโยธาและทางวิ่ง สำหรับทางรถไฟบางซื่อ-รังสิต ได้ดำเนินการแล้วเสร็จ 100% ไปเมื่อเร็วๆ นี้ และจะดำเนินการส่งมอบงานให้ ร.ฟ.ท.ภายในเดือน ส.ค.นี้

และสัญญาที่ 3 งานระบบไฟฟ้าและเครื่องกลฯ สำหรับระบบรถไฟช่วงบางซื่อ-รังสิต ปัจจุบันคืบหน้าอยู่ที่ 90% คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปีนี้

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า มอบให้ปลัดกระทรวงคมนาคมไปดูรายละเอียดเนื้องานและวงเงินที่ ร.ฟ.ท.จะขอเพิ่มอีก 10,345 ล้านบาท เรื่องระเบียบข้อกฎหมาย เพราะเป็นการดำเนินการคนละช่วงเวลา และเป็นการขอหลายครั้งจากปัจจุบันใช้ค่าก่อสร้างไปแล้วกว่า 93,000 ล้านบาท หากอนุมัติให้อีกเท่ากับสายสีแดงใช้งบสร้างร่วม 1 แสนล้านบาท

“เท่าที่ทราบงบที่เพิ่มมาจากงานก่อสร้างที่เพิ่มขึ้น 240 รายการ ค่าภาษีและจ้างที่ปรึกษา ต้องดูให้รอบคอบ เพิ่มจากอะไร เป็นสาระสำคัญหรือไม่ และจะใช้เงินจากไหนมาดำเนินการ อย่าทำซี้ซั้ว เดี๋ยวเกิดฟ้องร้องกันอีรุงตุงนังเกิดขึ้นมาภายหลัง “

ส่วนการเปิดบริการนายศักดิ์สยามกล่าวว่า ทาง ร.ฟ.ท.วางแผนจะทดลองเปิดบริการในเดือน มี.ค.2564 เปิดเชิงพาณิชย์ในเดือน พ.ย.2564 แต่การเปิดบริการได้ต้องดูว่าพร้อมจริงๆ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ