“โปเตโต้” ชวน “ปู พงษ์สิทธิ์” ร่วมเดือดในเพลง “ทุกด้านทุกมุม” เนื้อหาสะท้อนสังคม

ส่งท้ายปลายเดือนกันยายนนี้ วง POTATO (โปเตโต้) จากค่าย genie records ได้ปล่อยความเดือดออกมาในเพลง “ทุกด้านทุกมุม” ซิงเกิลใหม่จากอัลบั้มชุดที่ 7 (CHUD-TEE-JED )

ความพิเศษสุด ๆ ของเพลงนี้ที่โปเตโต้เองก็ปลื้มจนไม่รู้จะปลื้มยังไงก็คือการได้รับเกียรติจาก ปู พงษ์สิทธิ์ คัมภีร์ มาร่วมแจมด้วย ยิ่งทำให้ “ทุกด้านทุกมุม” ชัดเจนขึ้น

“จริง ๆ เพลงนี้เราเริ่มทำเมื่อ 4 ปีที่แล้วครับ เกือบจะเสร็จแล้วแต่ด้วยจังหวะด้วยครับ และคิดว่าตอนนี้แฟน ๆ โปเตโต้น่าจะถึงเวลามันกันได้แล้วครับ โจ๊ะ ๆ เดือด ๆ เข้มข้น เข้มข้นทั้งดนตรีและเนื้อหา เพลงนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากประสบการณ์ใกล้ตัวครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสังคม ความรัก หรือแม้แต่ในโลกโซเชียล เรามักจะตัดสินกันจากมุมมองเพียงด้านเดียว แล้วก็โยงมาจากที่พวกผมดีดกีตาร์ล้อเพลงในวัยเด็กเล่นกัน จนมาถึงเพลงประกอบรายการกระจกหกด้าน พวกเราก็มาคิดว่าจริง ๆ แล้ว กระจกหกด้าน แปลว่าอะไร ก็ได้ความว่า เป็นคำสอนของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ที่ว่า “คนเราทุกวันนี้ ดีแต่ส่องกระจกด้านหน้าแต่เพียงด้านเดียว ให้เอากระจกหกด้านมาส่องเสียบ้าง แล้วจะเห็นเอง” บ่อยครั้งเรามักจะถูกตัดสินจากคนที่มองเข้ามาโดยที่ยังไม่รู้จักกันดีพอ หรือบางทีตัวเราเองก็ไปตัดสินคนอื่นว่าเขาเป็นอย่างไรจากมุมที่เราเองก็ยังเห็นมันไม่ละเอียดพอ ผมกับพี่โจ เหมือนเพชร อำมะระ ก็ช่วยกันเขียนแต่งและทำนอง จนมีท่อนที่คิดว่า ควรจะเป็นคนที่มีประสบการณ์มาช่วยขยายความ เรามองไม่เห็นใครเลยนอกจากพี่ปู พงษ์สิทธิ์ ครับ” หนุ่มปั๊ป นักร้องนำวงโปเตโต้เล่าความเป็นมาของเพลง

ต่อด้วยเล่าถึงการชวนพี่ปูมาร่วมงาน“พวกเรา 4 คนไปนั่งรอพี่เขาโชว์ที่ร้านแห่งหนึ่งครับ ไปตั้งแต่ยังไม่โชว์จนพี่เค้าโชว์เสร็จก็เอาเพลงไปให้พี่เค้าฟัง ปริ้นต์เนื้อเพลงไปด้วย พี่เขาฟังเสร็จก็ตอบตกลงทันที โอ้โห! ดีใจกันมากครับ ตอนอัดเสียงก็ไปกันเต็มห้อง กลัวพี่เขารำคาญเหมือนกัน ฮ่า ๆ ๆ เราตื่นเต้นที่จะได้ดูไอดอลของเราร้องเพลงของเรา พออัดเสร็จ พี่ที่คุมห้องอัดยังบอกเลยว่า ไปทำยังไงให้พี่ปูมาร้องให้ได้เพราะขนาดเพลงพี่ปูเองยังกองอยู่นี้เลย และพี่ปูเองก็บอกด้วยว่า ชอบเพลงนี้ พวกเราฟังแล้วยิ่งดีใจมากครับที่พี่เค้าให้เกียรติวงโปเตโต้ขนาดนี้ พี่ปูน่ารักมาก”


“อยากจะขอฝากเพลงทุกด้านทุกมุม ด้วยนะครับ ถ้าฟังเอามัน ผมว่าเดือดแน่นอนโดยเฉพาะตอนโชว์ ถ้าฟังเอาความหมาย เพลงนี้เปิดกว้างเลยครับ แล้วแต่ความรู้สึกของแต่ละคน อยากให้ทุกคนเปิดใจยอมรับและเห็นมุมต่าง ๆ ของกันและกัน เพื่อสังคมคงจะน่าอยู่ขึ้นครับ” ปั๊ปฝากทิ้งท้าย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ