สุดต้าน! วอลเลย์บอลหญิงไทยพ่ายจีน 0-3 เซต คว้าเหรียญเงินเอเชี่ยนเกมส์

ทีมตบลูกยางสาวไทย ลงแข่งขันวอลเลย์บอลหญิง เอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 รอบชิงชนะเลิศ พบกับ ทีมชาติจีน ที่เกโรลา บัง การ์โน เทนนิส อินดอร์ เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม

โดยนี่นับเป็นการผ่านเข้ามาถึงรอบชิงชนะเลิศได้เป็นครั้งแรกของทีมตบลูกยางสาวไทย ทำให้กลายเป็นชาติที่ 4 ในเอเชีย ที่ทะลุมาถึงรอบชิงเหรียญทองแบบนี้ได้ หลังจากที่ผ่านมาตั้งแต่เริ่มมีการแข่งขันในปี 1962 มีเพียง 3 ชาติคือ จีน เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น ที่เป็นฝ่ายผูกขาดผลัดกันเข้าชิงมาโดยตลอด

ขณะที่สถิติการเจอกันของทีมตบลูกยางสาวไทย กับทีมอาหมวยจีน เจอกันมาในรายการระดับนานาชาติ 22 ครั้ง ไทยชนะได้เพียง 5 ครั้งเท่านั้น จีนชนะไป 17 ครั้ง แต่ 5 ครั้งดังกล่าวล้วนเป็นเกมสำคัญทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น ชิงแชมป์เอเชีย ปี 2009 ที่ประเทศเวียดนาม รอบชิงชนะเลิศ ไทย ชนะ จีน 3-1 เซต ได้แชมป์เอเชียครั้งแรก และศึกเอวีซีคัพ 2012 ที่ประเทศจีน ไทย ชนะ จีน 3-1 เซต ในรอบชิงชนะเลิศเช่นกัน

เกมวันนี้ “โค้ชด่วน” ดนัย ศรีวัชรเมธากุล หัวหน้าผู้ฝึกสอนลูกยางสาวไทย จัดทัพผู้เล่น 6 คนแรก นำมาโดย “กัปตันหน่อง” ปลื้มจิตร์ ถินขาว บอลเร็วกัปตันทีม, “กิ๊ฟ” วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ ลูกพี่ใหญ่ของทีมชุดนี้, “ซาร่า” นุศรา ต้อมคำ ตัวเซตระดับโลก, “เตย” หัตถยา บำรุงสุข, “ปู” มลิกา กันทอง, “บีม” พิมพิชยา ก๊กรัมย์ โดยมี “ปลาวาฬ” ปิยะนุช แป้นน้อย เป็นตัวรับอิสระ

ในนัดชิงชนะเลิศวันนี้ มีบุคคลสำคัญเข้ามาร่วมชมหลายคน อาทิเช่น โธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล, คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล คณะกรรมการโอลิมปิกสากลชาวไทย รวมไปถึง นายแจ๊ค หม่า ประธานกรรมการบริหาร อาลีบาบา กรุ๊ป เป็นต้น

Advertisment

เริ่มเกมทั้งสองฝ่ายต่างงัดแท็กติกออกมาใช้กัน ทำให้แต้มยังสูสีเบียดกันอยู่ แต่ไทยเป็นฝ่ายเก็บได้ 2 แต้มรวด ขึ้นนำ 8-6 แต่จากช่วงที่ทำแต้มเบียดๆกัน จีนก็พลิกมาแซงได้ 14-12 ทำให้ไทยต้องขอเวลานอก ก่อนที่จีนจะเริ่มเป็นฝ่ายทำแต้มฉีกไทยไปเรื่อยๆ แล้วรักษาระยะห่างปิดเซตแรกไปได้ก่อน 25-19 ทำให้ไทยตามหลังจีน 0-1 เซต

เซตสองจีนออกตัวมาได้อย่างดี กดทีมไทยอยู่จนแต้มนำห่างถึง 4-0 จนไทยต้องขอเวลานอกทันทีเพื่อเรียกสติกลับมา จากนั้นไทยมีเริ่มทำแต้มกลับมาบ้าง แต่ก็ยังถูกจีนทิ้งห่างออกไปเรื่อยๆ แม้ว่าสาวไทยจะไม่ยอมแพ้ รักษาระยะห่างไว้ได้ แต่ก็ไล่ไม่ทัน จบเซตพ่ายไป 17-25 ทำให้ตามหลัง 0-2 เซตไปแล้ว

เซตสามตบสาวไทยยังไม่ยอมแพ้ พยายามเกาะแต้มของจีนแบบไม่ให้ทิ้งขาด แต่พอช่วงกลางเซตจีนเริ่มทำแต้่มหนีไป 14-9 สุดท้ายสาวไทยไล่ไม่ทัน พ่ายไปอีก 13-25 ทำให้ไทยแพ้ 0-3 เซต 19-25, 17-25, 13-25

จากผลในนัดชิงชนะเลิศ ทำให้นี่เป็นแชมป์สมัยที่ 8 ของทีมชาติจีน และเป็นการทวงแชมป์กลับมาหลังจากหนก่อนพลาดให้กับเกาหลีใต้ไป ซึ่งยังเป็นการคว้าแชมป์แบบไม่เสียเซตแม้แต่เซตเดียวให้กับทีมใดเลย ส่วนทีมไทยเป็นผลงานที่ดีที่สุดตลอดกาล ในการคว้าเหรียญเงินมาครอง หลังจากที่หนก่อนได้อันดับที่ 3

Advertisment

 

ที่มา:มติชนออนไลน์