รองอธิบดีอัยการยกเคสนักเตะฟันศอก เสี่ยงเจอโทษอะไรบ้าง

ภาพจากแอปพลิเคชัน AIS Play

“รองอธิบดีอัยการ” ยกเคสฟันศอก ชี้สติหลุด เล่นนอกเกม อาจเจอโทษหนักทั้งจำคุกและปรับค่าเสียหายอ่วม

วันที่ 15 มีนาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเฟซบุ๊ก โกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง ของนายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีศาลเเขวง ซึ่งโพสต์ข้อความแสดงความเห็นว่า ในเกมมีกรรมการ นอกเกมมีตำรวจ มีกฎหมายตัดสิน ถ้าอยากตัดสินเองต้องพร้อมตกเป็นผู้ต้องหา ..รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย น้ำใจนักกีฬา..! #อัยการหนุ่ยบอกให้รู้ กีฬา..ถ้าขาดสติ เปลี่ยนประเภทจากฟุตบอลเป็นมวย จะไปไม่สวยเพราะนอกเกม ชีวิตอาจจะเกม

คุกสูงสุด 10 ปี ปรับอ่วมสุด 2 แสน

ผมเห็นข่าวนักฟุตบอล ฟันศอกซ้ายเข้าเต็ม ๆ ที่หน้า ในสนามบอล ไม่ใช่สนามมวย เห็นข่าวครั้งแรกตกใจ เพราะอัยการ จะคิดถึงกฎหมายทันที สิ่งที่เห็นตามภาพข่าวคือ เจตนาทำร้ายร่างกาย..! คิดถึงผลที่ตามมาคือ ? ข้อหาทำร้ายร่างกายบาดเจ็บสาหัส คือถ้ารักษาเกิน 20 วันโทษ จำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 10 ปี และปรับตั้งแต่ 10,000 บาทถึง 200,000 บาท ถ้าไม่สาหัสโทษ จำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ค่าเสียหายทางแพ่งต้องรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาลทั้งหมด ทำงานไม่ได้รายวัน ทั้งหมด หรือความเสียหายอื่นๆที่เกิดจากการใช้ชีวิตปกติไม่ได้ต้องรับผิดชอบด้วย คิดเป็นเงินคงหนักหนาสาหัสเช่นกัน ตามข่าวเห็นว่าเข้าเอกซเรย์ สแกนสมอง พบว่ากระดูกหน้าร้าว แผลแตกเย็บไป 24 เข็มยังไม่สามารถรับประทานอาหารได้

ทีมฟุตบอลต้นสังกัดของผู้บาดเจ็บประกาศเอาเรื่องเต็มที่ ต่อไปนี้คงเจอทั้งคดีแพ่งและคดีอาญาตามมา เพราะขาดสติเปลี่ยนประเภทฟุตบอลเป็นมวยนอกเกม ต้นสังกัดประกาศขับนักฟุตบอลหัวร้อนออกชาวบ้านก็เข้าใจได้ว่าไล่ออกแล้ว เสียประวัติภาพข่าวปรากฏไปทั่วประเทศ แม้เจ้าตัวออกมาขอโทษ แต่ถ้ามีสติคงไม่ต้องขอโทษ สติจะหยุดตัวเราไม่ให้ทำเรื่องไม่ดี โดนเข้าไปขนาดนี้อาจดับอนาคตทางกีฬาฟุตบอล เสียโอกาสได้เล่นเกมที่ตนเองรัก

โดนก่อนจึงเอาคืนฟังไม่ขึ้น

เป็นบทเรียนที่แม้จะออกมาขอโทษแล้ว แต่ก็บอกว่าเพราะเขาเข้ามาเตะผมทางด้านหลังก่อน เกม มีกติกานะครับถ้าเค้าเตะคุณด้านหลัง กรรมการต้องเป็นคนพิจารณาลงโทษ ไม่ใช่คุณตรงเข้าฟันศอกคืน อย่างนี้เรียกว่าไร้กติกา ขาดสติลุแก่โทสะ ผลการกระทำต้องตามมาแน่นอน

ส่วนค่าเสียหายที่อาจถูกฟ้องร้องดำเนินคดี ทางแพ่งรักษาพยาบาลเช่นนี้น่าจะเกิน 100,000 ทางอาญาอัตราโทษ ทางอาญา ก็ไม่เบา ต้องลุ้นขอให้ศาลรอลงอาญาถ้าไม่รอ มีโอกาสเข้าเรือนจำได้

ฝากกันไว้นะครับชีวิตประจำวันต้องมีสติ ถูกข่มเหงรังแก ในเกมมีกรรมการ นอกเกมมีตำรวจ มีกฎหมายตัดสิน ถ้าอยากตัดสินเองต้องพร้อมตกเป็นผู้ต้องหาตามกฎหมายไม่เคยอนุญาตให้ใครตัดสินกันเอง…!!

รู้กลืนกล้ำ เลิศล้ำ ความเป็นยอดคน อดทนอะไรไม่ได้ ชีวิตจะไปต่อลำบาก สติ ครับสติจะช่วยให้เรารู้จักคำว่าอดทน ? อดทนและไปตามกติกา ตามกฎหมาย

มาตรา 297 ผู้ใดกระทำความผิดฐานทำร้ายร่างกาย จนเป็นเหตุให้ผู้ถูกกระทำร้ายรับอันตรายสาหัส ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หกเดือนถึงสิบปี และปรับตั้งแต่หนึ่งหมื่นบาทถึงสองแสนบาท
อันตรายสาหัสนั้น คือ

Advertisement

(1) ตาบอด หูหนวก ลิ้นขาด หรือเสียฆานประสาท
(2) เสียอวัยวะสืบพันธุ์ หรือความสามารถสืบพันธุ์
(3) เสียแขน ขา มือ เท้า นิ้วหรืออวัยวะอื่นใด
(4) หน้าเสียโฉมอย่างติดตัว
(5) แท้งลูก
(6) จิตพิการอย่างติดตัว
(7) ทุพพลภาพ หรือป่วยเจ็บเรื้อรังซึ่งอาจถึงตลอดชีวิต
(8) ทุพพลภาพ หรือป่วยเจ็บด้วยอาการทุกขเวทนาเกินกว่า 20 วัน หรือจนประกอบกรณียกิจตามปกติไม่ได้เกินกว่า 20 วัน

มาตรา 295 ผู้ใดทำร้ายผู้อื่น จนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจของผู้อื่นนั้น ผู้นั้นกระทำความผิดฐานทำร้ายร่างกาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ฝ่ายผู้เสียหายประกาศดำเนินคดีแล้ว ถ้าแจ้งความเป็นคดีอาญาพนักงานสอบสวนจะทำหน้าที่สอบสวนให้ได้ความจริง และดำเนินคดีต่อไปตามกฎหมาย ซึ่งมีทั้งทางอาญาและแพ่งต่อไป รอให้กฎหมายทำหน้าที่รอฟังผลคดีกันต่อไปครับ

โกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีศาลเเขวง ภาพจากเฟซบุ๊กส่วนตัว โกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง