สะเทือนธุรกิจประกันสุขภาพ! “อเมซอน-วอร์เรน บัฟเฟตต์-เจพีมอร์แกน”ร่วมตั้งบริษัทHealth Careราคาถูก

AFP

สามยักษ์ใหญ่วงการธุรกิจโลก Amazon, Warren Buffet และธนาคาร JPMorgan Chase ประกาศจับมือกันตั้งบริษัทให้บริการด้านสุขภาพเเห่งใหม่ ซึ่งจะไม่มุ่งเน้นกำไรเเต่จะส่งเสริมสุขภาพของพนักงานสหรัฐ โดยหลังการประกาศความร่วมมือดังกล่าวในวันนี้ ส่งผลให้ราคาหุ้นของบริษัทธุรกิจด้านสุขภาพในสหรัฐร่วงลง

สำนักข่าววีโอเอ รายงานว่า บริษัท Amazon ของนาย Jeff Bezos ร่วมกับบริษัทลงทุน Berkshire Hathaway ของนาย Warren Buffet และธนาคาร JPMorgan Chase ประกาศความร่วมมือตั้งบริษัทเพื่อให้บริการด้านสุขภาพที่ไม่มุ่งแสวงผลกำไร เเต่จะมุ่งให้ประโยชน์แก่พนักงานในสหรัฐเเละสามารถซื้อประกันสุขภาพในราคาที่เหมาะสมได้

โดยบริษัทใหม่นี้ มีเป้าหมายเเรกที่จะพัฒนาด้านเทคโนโลยีเเละพัฒนาปรับปรุงระบบประกันสุขภาพให้ไม่ซับซ้อน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดใดๆ

ก่อนหน้านี้ นาย Warren Buffet เคยกล่าวไว้ว่า ค่าใช้จ่ายด้านดูเเลสุขภาพเพิ่มขึ้นสูงมากในสหรัฐ ซึ่งเป็นเหมือนพยาธิที่คอยดูดเลือดจากเศรษฐกิจสหรัฐ

ทั้งนี้ สามบริษัทอย่าง Amazon, Berkshire Hathaway เเละ JPMorgan Chase มีพนักงานรวมกันทั่วโลกมากกว่า 1.1 ล้านคน ขณะที่เเรงงานในตลาดสหรัฐที่ต้องพึ่งพาประกันสุขภาพจากเอกชนมีถึง 151 ล้านคน อีกทั้งเบี้ยประกันสุขภาพในเเต่ละปีของสหรัฐยังอยู่ในระดับสูงกว่าอัตราเงินเฟ้อ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @Prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ