หวั่นไม่เอื้ออำนวยจัดโอลิมปิก! ผู้ว่าโตเกียวเตรียมดัน กม.ห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ ลุ้นมติให้ผ่าน!

รอยเตอร์สรายงานว่า ยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าราชการกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เตรียมผลักดันกฎหมายห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ เพื่อให้เมืองหลวงของญี่ปุ่นนี้เป็นเมืองปลอดบุหรี่ รับการเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกเกมส์ในปี 2020 ถือเป็นความท้าทายหลังจากที่นักการเมืองเผชิญกับความล้มเหลวในความพยายามออกกฎหมายที่คล้ายกันนี้ในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมา

ทั้งนี้ โตเกียวนั้นเสี่ยงเป็นหนึ่งในประเทศที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกมากที่สุดในช่วงหลายปีมานี้ แต่ความพยายามที่จะออกกฎหมายนี้ก็ต้องล้มเหลว เนื่องจากต้องเผชิญกับข้อขัดแย้งของนักการเมืองที่สูบบุหรี่ ซึ่งมีอยู่หลายคนในรัฐบาลของนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรี

ซึ่งถึงแม้ว่าในแต่ละปีจะมีชาวญี่ปุ่นต้องเสียชีวิตจากการสูบบุหรี่มือสองหลายพันคน ที่ทำให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสุขภาพเสนอให้มีกฎที่อนุญาตให้สูบบุหรี่ได้ในที่ร่ม สถานประกอบการขนาดเล็กที่มีการระบายอากาศได้เพียงพอ แต่ข้อเสนอดังกล่าวก็ต้องพ่ายต่อเสียงข้างมากในการโหวตเมื่อฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมา

ขณะที่โคอิเกะ ซึ่งคว้าชัยชนะเหนือผู้สมัครจากพรรคของนายอาเบะด้วยการกวาดคะแนนเสียงไปเกินกว่าครึ่งในการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงโตเกียว กล่าวกับนิกเคอิ ชิมบัน เดลี ว่า กฎหมายห้ามสูบบุหรี่จะถูกส่งไปที่ประชุมเพื่อพิจารณาอีกครั้ง ซึ่งพรรคและพันธมิตรอันของเธอจะยิ่งใหญ่และแข็งแกร่งสำหรับการโหวตในฤดูไบม้ร่วงที่จะถึงนี้แน่นอน