ระทึก! คาร์บอมบ์โจมตีสำนักงานรัฐบาลอัฟกาฯ เสียชีวิตอย่างน้อย 43 ราย

เมื่อ 25 ธ.ค. เอเอฟพี รายงานว่า เกิดเหตุยิงปะทะกันอย่างดุเดือดระหว่างกลุ่มติดอาวุธกับเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคง หลังจากที่กลุ่มนักรบเข้าโจมตีสำนักงานรัฐบาลในกรุงคาบูล อัฟกานิสถาน มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 43 ราย

นับเป็นเหตุโจมตีครั้งร้ายแรงที่สุดของกรุงคาบูลในปีนี้ ซึ่งกำลังเผชิญภัยคุกคามจากลุ่มก่อการร้ายอย่างหนักทั้งกลุ่มตาลิบัน และกองกำลังนักรบของรัฐอิสลาม หรือไอเอส

อย่างไรก็ตาม นายซาบิอัลเลาะห์ มูจาฮีด โฆษกกลุ่มตาลิบัน กล่าวปฏิเสธว่าการโจมตีที่เกิดขึ้นนั้นไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ กับกลุ่มนักรบตาลิบัน

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นนานหลายชั่วโมง กลุ่มติดอาวุธไม่ทราบฝ่ายเปิดฉากโจมตีศูนย์รวมสำนักงานของรัฐบาลด้วยการจุดชนวนระเบิดคาร์บอมบ์ ที่ประตูหน้าทางเข้าศูนย์ในช่วงบ่ายตามเวลาท้องถิ่น

แต่คาดว่าเป็นเพียงยุทธวิธีการเบี่ยงเบนความสนใจ เนื่องจากมีพยานระบุว่าพบกลุ่มคนร้ายเข้าไปภายในศูนย์จากประตูหลังและกราดยิงใส่บรรดาพนักงานรัฐที่กำลังหนีออกมาจากศูนย์ จนมีผู้บาดเจ็บเสียชีวิตจำนวนมาก โดยเฉพาะบริเวณกระทรวงทรัพยากรมนุษย์และสวัสดิการรัฐ

ขณะที่พนักงานรัฐหลายร้อยคนติดอยู่ในอาคาร หน่วยคอมมานโดของกองทัพอัฟกานิสถานพร้อมอาวุธหนักต้องเข้ายิงปะทะกับคนร้ายเป็นเวลานานหลายชั่วโมง สามารถปลดปล่อยพนักงานรัฐได้อย่างน้อย 350 คน

ประธานาธิบดีอาชราฟ กานี ผู้นำอัฟกานิสถาน กล่าวประณามว่า ก่อเหตุโจมตีพลเรือนเพื่อซ่อนความพ่ายแพ้ในด้านการรบกับกองทัพไว้ ขณะที่นายกรัฐมนตรีอัฟกานิสถานกล่าวโทษกลุ่มตาลิบัน ท่ามกลางการรบพุ่งที่ฝ่ายตาลิบันกำลังเป็นฝ่ายได้เปรียบ

 


 

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ