“ผู้ว่าฮ่องกง” เมินเสียงต้าน! ลุยดันร่างกม.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน สื่อจีนอัด “ตะวันตก” จุ้น ทำม็อบฮือ

นางแคร์รี แลม ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ขณะแถลงข่าวเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน (เอเอฟพี)

เมื่อวัน 10 มิถุนายน สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า นางแคร์รี แลม ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประกาศเดินหน้าที่จะผลักดันร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนเข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติฮ่องกงต่อไป แม้ในวันก่อนหน้าจะเผชิญการต่อต้านครั้งใหญ่จากกลุ่มผู้ประท้วงชาวฮ่องกงนับล้านที่พากันออกมาแสดงการต่อต้านร่างกฎหมายฉบับนี้ที่ถูกมองว่าจะเป็นการเปิดทางให้มีการส่งตัวผู้ต้องสงสัยไปดำเนินคดีในประเทศจีนได้

ชายชาวฮ่องกงนั่งสมาธิอยู่บริเวณแผงกั้น ขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจปะทะกับม็อบผู้ประท้วง ในการชุมนุมต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนของฮ่องกง (รอยเตอร์)

นางแลมกล่าวว่า ตนไม่มีแผนที่จะชะลอหรือเปลี่ยนแปลงร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนที่จะมีการยื่นเข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติฮ่องกงในวันพุธที่ 12 มิถุนายนนี้ และว่า ตนไม่ได้เมินเฉยต่อปฏิกิริยาสะท้อนกลับรุนแรงของประชาชน หากแต่รัฐบาลได้ยอมโอนอ่อนให้มากแล้วเพื่อเป็นการรับรองว่าเสรีภาพของฮ่องกงจะได้รับการคุ้มครองและการปกป้องสิทธิมนุษยชนจะต้องเป็นไปตามมาตรฐานสากล

“ฉันและทีมงานไม่ได้เมินเฉยต่อการแสดงความเห็นใดๆในเรื่องการออกกฎหมายอันสำคัญยิ่งนี้ เราได้รับฟังและกำลังฟังอย่างตั้งใจ” นางแลมกล่าว พร้อมยืนยันว่าไม่ได้รับคำสั่งใดจากรัฐบาลปักกิ่งให้จัดทำร่างกฎหมายฉบับนี้

เหตุปะทะเมื่อคืนวันที่ 10 มิถุนายน (รอยเตอร์)

ด้านนายจิมมี แชม โต้โผใหญ่จัดการชุมนุมคัดค้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนเมื่อวันอาทิตย์(9 มิ.ย.)ที่ผ่านมา กล่าวว่าจะมีการจัดชุมนุมครั้งใหญ่อีกครั้งในวันพุธนี้ เพื่อแสดงการคัดค้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปจีน “วันที่ 12 มิถุนายนนี้ เราคาดหวังว่าแนวร่วมสิทธิมนุษยชนพลเรือนจะเริ่มต้นการรวมตัวชุมนุมกันได้ในเวลา 10.00 น.”

วันเดียวกันนี้ บทบรรณาธิการของ “ไชนา เดลี” สื่อจีนแสดงความเห็นว่า การเสนอร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนของฮ่องกงเป็นเรื่อง “จำเป็นอย่างยิ่ง” โดยชี้ว่าหากคนที่มีใจเป็นธรรม จะเห็นว่าร่างกฎหมายนี้มีความชอบธรรมและสมเหตุผลที่จะเป็นการส่งเสริมหลักนิติรัฐของฮ่องกงและเป็นการผดุงความยุติธรรม แต่น่าเสียดายที่ชาวฮ่องกงบางคนถูกล่อลวงจากฝ่ายค้านที่สมคบกับพันธมิตรตะวันตกในการต่อต้านร่างกฎหมายนี้

 

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ