ไวรัส “อู่ฮั่น” ยังระบาดหนัก ตายพุ่ง 56 ราย สหรัฐเตรียมอพยพพลเมืองกลับประเทศ

ซินหัวรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ล่าสุดวันนี้ (26 ม.ค.) คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน เปิดเผยตัวเลขผู้เสียชีวิตในจีนเพิ่มขึ้นเป็น 56 ราย ส่วนผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันแล้วมีจำนวน 1,975 ราย โดยในจำนวนดังกล่าวมี 324 รายที่อยู่ในขั้นวิกฤติ

ทั้งนี้ ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ยังคงอยู่ในมณฑลหูเป่ย์ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส แต่มีผู้เสียชีวิต 2 รายในเซี่ยงไฮ้และมณฑลเหอหนาน ใกล้กรุงปักกิ่งเมืองหลวงของจีนอย่างไรก็ตาม มีผู้ได้รับการรักษาจนหายจากอาการติดเชื้อจำนวน 49 คน แต่ยังคงมีผู้ต้องสงสัยว่าติดเชื้อในจีนมีจำนวน 2,684 ราย ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อในพื้นที่อื่นยังคงไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก โดยพบผู้ติดเชื้อในฮ่องกง 5 ราย, มาเก๊า 2 ราย และไต้หวัน 3 ราย

ส่วนสถานการณ์การระบาดทั่วโลก พบผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันในไทย 5 ราย (มีต้องสงสัยอีก 2 ราย), ญี่ปุ่น 3 ราย, เกาหลีใต้ 2 ราย, สหรัฐอเมริกา 2 ราย, เวียดนาม 2 ราย, สิงคโปร์ 3 ราย, มาเลเซีย 3 ราย, เนปาล 1 ราย, ฝรั่งเศส 3 ราย และ ออสเตรเลีย 1 ราย ส่วนแคนาดาก็พบผู้ต้องสงสัยว่าติดเชื้อไวรัสแล้วด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ รอยเตอร์สรายงานว่า หน่วยงานด้านสุขภาพในกรุงปักกิ่งได้ประกาศเตือนให้ผู้คนหลีกเลี่ยงการสัมผัสร่างกายบุคคลอื่น เช่น การงดเว้นการจับมือทักทาย ส่วนคณะผู้บริหารของฮ่องกงได้ประกาศภาวะฉุกเฉินแล้ว ยกเลิกการจัดงานเฉลิมฉลอง งดการเรียนการสอน ปิดสถานที่ท่องเที่ยว และระงับเส้นทางคมนาคมระหว่างฮ่องกงและมณฑลหูเป่ย์ด้วย


ด้านทางการสหรัฐอเมริกาได้ประกาศอพยพเจ้าหน้าที่สถานกงสุลสหรัฐและพลเมืองชาวอเมริกันในเมืองอู่ฮั่นเดินทางกลับประเทศ โดยเที่ยวบินเช่าเหมาลำสู่นครซานฟรานซิสโกในวันที่ 28 ม.ค. ตามเวลาท้องถิ่น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ