สหรัฐยืนยัน ไม่ต้องฉีดวัคซีนโดสที่ 3 ตามคำแนะนำ “ไฟเซอร์”

REUTERS/Julia Rendleman/File Photo/File Photo

ทางการสหรัฐยืนยัน ไม่จำเป็นที่จะต้องฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เป็น “บูสเตอร์โดส” หรือโดสที่ 3 หลังก่อนหน้านี้ นักวิทยาศาสตร์จากไฟเซอร์ออกมาเตือนว่า ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบ 2 โดสเกิน 6 เดือนแล้ว เสี่ยงต่อการติดเชื้อเพิ่มขึ้น 

วันที่ 13 กรกฎาคม 2564 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ทางหน่วยงานสาธารณสุขสหรัฐ หลังจากได้หารือกับบริษัท “ไฟเซอร์ อิงก์” (Pfizer Inc.) ได้ออกมาแถลงการณ์ว่า ประชาชนที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว ไม่จำเป็นที่จะต้องฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เป็น “บูสเตอร์โดส” หรือโดสที่ 3

ก่อนหน้านี้ ทางบริษัทไฟเซอร์วางแผนที่จะเรียกร้องให้หน่วยงานกำกับดูแลที่เกี่ยวข้อง อนุมัติการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัทเป็น “บูสเตอร์โดส” ภายในเดือนหน้า หลังนักวิทยาศาสตร์จากไฟเซอร์ออกมาเตือนว่า ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดสเกิน 6 เดือนแล้ว เสี่ยงต่อการติดเชื้อเพิ่มขึ้น ขณะที่ประเทศกำลังเผชิญกับการระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้า

Jim Watson/Pool via REUTERS

โดย “ชารอน คาสติลโล” โฆษกไฟเซอร์กล่าวว่า ทั้งบริษัทไฟเซอร์ และรัฐบาลสหรัฐ เห็นด้วยกับการที่จะต้องคิดค้นหาวิธีต่าง ๆ เพื่อให้นำหน้าไวรัสซึ่งทำให้เกิดโควิด-19 อยู่ตลอดเวลา รวมทั้งได้ตกลงกันด้วยว่า ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์จะเป็นตัวนำการตัดสินใจในหลาย ๆ ขั้นตอนต่อไปจากนี้


ทั้งนี้ การระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้า ซึ่งกำลังเป็นสายพันธุ์หลักที่แพร่ระบาดในหลายประเทศ ได้สร้างความกังวลว่า วัคซีนที่ใช้งานในปัจจุบันจะมีประสิทธิภาพป้องกันการป่วย หรือเสียชีวิตจากการติดเชื้อหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ทางองค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำให้ประเทศร่ำรวย ยังไม่เริ่มโครงการฉีดวัคซีนบูสเตอร์โดส เพราะยังมีหลายประเทศที่ยังคงขาดแคลนวัคซีน

อย่างไรก็ดี “นิทซาน โฮโรวิทซ์” รัฐมนตรีสาธารณสุขอิสราเอล แถลงการณ์ว่า ทางการได้อนุมัติให้ผู้ใหญ่ที่ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ครบ 2 โดสแล้ว แต่มีระบบภูมิคุ้มกันต่ำ สามารถไปฉีดวัคซีน “บูสเตอร์โดส” ได้ ขณะเดียวกันตอนนี้ทางรัฐบาลอิสราเอลกำลังเร่งให้วัคซีนไฟเซอร์ลอตต่อไปมาถึงประเทศให้เร็วที่สุด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ