อินโดฯ เจอภัยพิบัติอีก แม่น้ำมลพิษหลากท่วม กระทบชาวบ้าน 3 หมื่นชีวิต

เอเอฟพี รายงานสถานการณ์ภัยพิบัติในอินโดนีเซียอีกครั้ง หลังจากฝนกระหน่ำจนแม่น้ำจีตารุม ล้นตลิ่งไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนกว่า 6,000 หลัง ในหลายพื้นที่ในจังหวัดชวาตะวันตก มีผู้เสียชีวิตและสูญหาย และชาวบ้านหลายร้อยคนต้องอพยพออกจากที่อยู่อาศัย

แม่น้ำจีรุมได้ชื่อว่า มีมลพิษปนเปื้อนสูงที่สุดในโลก เนื่องจากอยู่ในเขตอุตสาหกรรม เว็บไซต์ข่าววีวาของอินโดนีเซีย รายงานสถานการณ์ล่าสุด วันที่ 9 มี.ค. ว่าระดับน้ำเริ่มลดลงบ้างแล้ว จาก 2.5 เมตร เมื่อวันที่ 7 มี.ค. เหลือ 1.9 เมตร

ด้าน ศูนย์ภัยพิบัติแห่งชาติของอินโดนีเซียระบุว่า เหตุน้ำท่วมในครั้งนี้ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านกว่า 3 หมื่นคน ในหลายพื้นที่ของจังหวัดชวาตะวันตกและตะวันออก ขณะที่ชาวบ้านจากหลายชุมชนในชานเมืองบันดุง ทางตะวันออกของกรุงจาการ์ตา ต้องเดินลุยน้ำที่ท่วมสูงถึงระดับอก และย้ายไปอยู่ในที่ปลอดภัยบนเรือโป๊ะและเรือไม้ลำเล็ก

(Photo by TIMUR MATAHARI / AFP)

ด้าน จาการ์ตาโพสต์ รายงานว่า ในจังหวัดนูซาเต็งการาตะวันออก บนเกาะโฟลเร็ซ ตั้งอยู่ภาคตะวันตกของอินโดนีเซีย เกิดน้ำท่วมและดินถล่ม ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 ราย มีผู้บาดเจ็บ 3 คน อีก 8 คน ยังสูญหาย

นายสุโตโป ปูร์โว นูโกรโฮ โฆษกสำนักงานจัดการภัยพิบัติ กล่าวว่า แผ่นดินถล่มทำลายสะพาน บ้าน 3 หลัง และพาหนะอีกจำนวนมากในพื้นที่ และทางการต้องอพยพชาวบ้านอีกหลายคน

(JP/Markus Makur)

ภัยพิบัตินี้เกิดต่อเนื่องจากเกิดเหตุน้ำท่วมและดินถล่มในจังหวัดสุลาเวสีใต้เมื่อเดือนม.ค. สังเวยเหยื่ออย่างน้อย 70 ราย ส่วนความคืบหน้าเหตุเหมืองทองคำผิดกฎหมายถล่มฝังกลบคนงาน 60 คน ในจังหวัดสุลาเวสีเหนือ ประเทศอินโดนีเซีย ตั้งแต่ค่ำวันที่ 26 ก.พ. ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 27 ราย

 

 

ที่มา : ข่าวสด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ