อย่างเป็นทางการ! “ทรัมป์” พบ “ปูติน” ครั้งแรก หารือยาว 2 ชม.ครึ่ง

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ และประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ได้พบกันอย่างเป็นทางการครั้งแรกในระหว่างเข้าร่วมประชุม กลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ 20 ชาติ หรือจี 20 ที่เมืองฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมนี

ก่อนหน้าการหารือซึ่งได้มีการเปิดโอกาสให้ผู้สื่อข่าว เก็บภาพการพบปะกัน ทรัมป์กล่าวกับปูตินว่ารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้พบกันเสียที และว่าการพูดคุยก่อนหน้านี้ก็เป็นไปด้วยดีและเราตั้งตารอพัฒนาการในทางบวกใน หลายๆ เรื่องจากรัสเซียในประเด็นที่สหรัฐและทุกคนห่วงกังวล ขณะที่ปูตินตอบว่ายินดีที่ได้พบเป็นการส่วนตัวเช่นกัน เพราะการหารือทางโทรศัพท์ก่อนหน้านี้หลายครั้งก็ไม่เหมือนกับการเจอกันต่อหน้า

ผู้นำทั้งคู่ได้หารือทวิภาคี กันอย่างยาวนานถึง 2 ชั่วโมงครึ่ง โดยนายเซร์เกร ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ให้สัมภาษณ์ว่า ทรัมป์ยอมรับคำยืนยันของประธานาธิบดีปูตินว่ารัสเซียไม่ได้เข้าไปแทรกแซงการ เลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐตามที่ที่มีข้อกล่าวหา ด้านนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่าการหารือเป็นไปอย่างตรงไปตรงมา แต่ไม่ระบุชัดเจนว่าผู้นำทั้งสองมีความเห็นอย่างไรในเรื่องนี้ โดยกล่าวเพียงว่าประธานาธิบดีทรัมป์ได้พุ่งเป้าว่าจะเดินหน้าอย่างไรต่อไป หลังจากนี้

ทิลเลอร์สันกล่าวอีกว่า ทรัมป์ได้เริ่มต้นการหารือโดยหยิบยกเอาความห่วงกังวลของประชาชนสหรัฐต่อข่าว การแทรกแซงการเลือกตั้งของรัสเซียเมื่อปี 2559 ขึ้นมาพูดคุยเป็นประเด็นแรก โดยมีการแลกเปลี่ยนความเห็นกันอย่างตรงไปตรงมาในเรื่องดังกล่าว ซึ่งประธานาธิบดีปูตินปฏิเสธว่ารัสเซียไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเช่นเดียวกับที่ เคยปฏิเสธมาแล้วหลายครั้งในอดีต

ผู้นำทั้งสองยังได้หารือกันในประเด็นหลากหลายซึ่งรวมถึงสงครามในซีเรีย การก่อการร้าย และประเด็นความมั่นคงบนโลกไซเบอร์

Advertisment

 

ที่มา มติชนออนไลน์