ยอดดับฝนถล่มญี่ปุ่นพุ่ง 15 ศพ เร่งมือช่วยผู้ประสบภัย

The picture taken on July 7, 2017 and released July 8, 2017 by the 4th Divesion of Japan Ground Self-Defense Force shows soldiers helping a local resident isolated following heavy flooding in Asakura, Fukuoka prefecture. The death toll from heavy rains and flooding in southern Japan has risen to 15, media reported, as rescuers continued work to bring out isolated survivors. / AFP PHOTO / 4th DIVISION OF JAPAN GROUND SELF-DEFENSE FORCE / STR / RESTRICTED TO EDITORIAL USE - MANDATORY CREDIT "AFP PHOTO / 4th DIVISION OF JAPAN GROUND SELF-DEFENSE FORCE / BYLINE" - NO MARKETING NO ADVERTISING CAMPAIGNS - DISTRIBUTED AS A SERVICE TO CLIENTS

เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุพายุฝนตกหนักและน้ำท่วมใหญ่ในพื้นที่ทางตะวันตกของประเทศญี่ปุ่น เพิ่มขึ้นเป็น 15 รายแล้ว ท่ามกลางการคาดหมายว่าจำนวนผู้เสียชีวิตอาจมีเพิ่มขึ้นอีก ในขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตและช่วยเหลือผู้ที่ติดค้างอยู่ในพื้นที่ประสบภัยต่อไป หลังจากพายุฝนที่ตกกระหน่ำอย่างหนักมาตั้งแต่เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา สร้างความเสียหายให้กับอาคารบ้านเรือน ถนนหนทาง ระบบสาธารณูปโภค ตลอดจนโรงเรียนต่างๆ

สำนักข่าวจิจิเพรสของของญี่ปุ่นรายงานว่า เจ้าหน้าที่ชุดกู้ภัยที่รัฐบาลญี่ปุ่นส่งมาราว 12,000 นาย ที่มีทั้งทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงและเจ้าหน้าที่ยามฝั่ง กำลังเร่งมือช่วยกันค้นหาผู้ที่สูญหายและผู้ติดค้างอยู่ในพื้นที่ที่ถูกตัดขาดที่เชื่อว่ามีมากกว่า 600 คน โดยกองดินโคลนและซากปรักหักที่สุมทับกันอยู่ เป็นอุปสรรคสำคัญในความพยายามของเจ้าหน้าที่ที่จะเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ต่างๆ ทำให้ต้องมีการระดมเครื่องมือหนัก นอกเหนือจากสุนัขดมกลิ่น และเฮลิคอปเตอร์ ในการเข้ามาค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ว

ภาพจากสถานีโทรทัศน์ยังเผยให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยใช้สายเคเบิลรัดตัวผู้ประสบภัยที่ติดค้างอยู่ในพื้นที่ที่ถูกตัดขาด ขึ้นมาบนเฮลิคอปเตอร์ เพื่อพาไปยังศูนย์อพยพเพื่อความปลอดภัย

ซากต้นไม้ถูกหักโค่น บ้านเรือนทรุดพัง และ ถนนหลายสายแตกแยกออกหรือทรุดเป็นหลุมเป็นบ่อ ปรากฎให้เห็นในหลายพื้นที่

ด้านสำนักพระราชวังอิมพีเรียลประกาศในวันเดียวกันว่า เนื่องจากพื้นที่ส่วนหนึ่งของประเทศต้องประสบกับภัยพิบัติทางธรรมชาติ ทำให้เจ้าหญิงมาโกะ พระราชนัดดาในสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ แห่งญี่ปุ่น กับพระคู่หมั้น ตัดสินใจเลื่อนพิธีหมั้นที่กำหนดจะจัดขึ้นในวันเสาร์(8 ก.ค.)นี้ออกไปก่อน

Advertisment

 

ที่มา มติชนออนไลน์