มทภ.3 ยันคุยกับเมียนมาแล้ว ไม่พบเรียกรับประโยชน์แรงงาน

“บิ๊กตี๋” เผย ไม่พบเรียกรับประโยชน์แรงงานเมียนมา อ.แม่สอด จ.ตาก สั่งป้องกันด่าน อ.แม่สอด และ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ที่แรงงานเดินทางกลับมาก คาดแรงงานเดินทางกลับดูสถานการณ์ รอกลับไทยอีกครั้ง เพราะเชื่อมั่นเศรษฐกิจไทย

พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ มทภ.3 กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีผู้ว่าจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ส่งเรื่องถึงทางการไทยตรวจสอบเจ้าหน้าที่เรียกรับประโยชน์แรงงานเมียนมา อ.แม่สอด จ.ตาก ว่า ทางผู้ว่าจังหวัดเมียวดีประสานมา ไม่ใช่ทำหนังสือร้องเรียนไทย เพราะทางเมียนมาเกรงว่าจะเหมือนกับข่าวในอดีตที่มีการอัดคลิปมาแล้ว จึงขอให้ฝ่ายไทยช่วยอำนวยความสะดวกแรงงานเมียนมา ซึ่งจากการตรวจสอบแล้วพบว่ายังไม่พบว่ามีการเรียกรับประโยชน์

ทั้งนี้ กล่าวว่า ตนได้พูดคุยกับทางเมียนมาแล้ว ผ่านผู้ช่วยทูตทหารเมียนมา พร้อมทั้งประสานไปยังผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตากและเชียงราย มณฑลทหารบกที่310 จ.ตาก และกองกำลังพระนเรศวรมหาราช ดูแล อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพิ่มเติมด้วย ในการติดตามและป้องกันกรณีดังกล่าว ผ่านการประสานงานของหน่วยในระดับพื้นที่ของไทยและเมียนมา และผ่านคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาคไทย-เมียนมา (RBC) ที่มีการพูดคุยกันตลอด โดยทางเมียนมาขอให้ช่วยดูแลแรงงานไม่ให้ถูกกดขี่และให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล

นอกจากนี้ พล.ท.วิจักขฐ์ มองว่า แม้แรงงานเมียนมาต้องการกลับประเทศ เพื่อดูสถานการณ์ในไทยก่อน แล้วจึงกลับเข้ามาไทยอีกครั้ง เพราะแรงงานมีความคุ้นเคยกับการเป็นอยู่ในไทย อีกทั้งเชื่อมั่นในเศรษฐกิจไทยและรัฐบาลไทยดูแลดี

 

Advertisment

ที่มา มติชนออนไลน์