ราคาน้ำมันดิบ (7 ธ.ค. 65) ปรับลด ตลาดกังวลอุปสงค์การใช้น้ำมันในจีน-ยุโรป

ราคาน้ำมันดิบ
Photo by Mladen ANTONOV / AFP

ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังตลาดกังวลอุปสงค์การใช้น้ำมันในจีนและยุโรป

วันที่ 7 ธันวาคม 2565 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ ระบุว่าปัจจัยที่ส่งผลกระทบกับราคา ดังนี้ ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังตลาดยังคงกังวลอุปสงค์การใช้น้ำมันทั่วโลก หลังตัวเลขดัชนีภาคบริการของจีนแตะระดับต่ำสุดในรอบ 6 เดือน ขณะที่เศรษฐกิจในยุโรปยังคงชะลอตัวจากต้นทุนด้านพลังงานที่ปรับตัวสูงขึ้น และอัตราดอกเบี้ยที่ยังมีแนวโน้วปรับเพิ่ม

โดยราคาน้ำมันเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 6 ธ.ค. 2565 อยู่ที่ 74.25 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง -2.68 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันเบรนต์อยู่ที่ 79.35 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ลดลง -3.33 เหรียญสหรัฐ

อุปทานน้ำมันดิบจากรัสเซียมีแนวโน้มปรับตัวลดลง หลังรัสเซียเผยว่าจะไม่ส่งออกน้ำมันดิบไปยังประเทศที่ลงนามการกำหนดเพดานราคาน้ำมันดิบจากรัสเซียที่ 60 เหรียญต่อบาร์เรล ถึงแม้ว่ารัสเซียจะถูกคว่ำบาตรการนำเข้าน้ำมันดิบทางเรือจากหลายประเทศก็ตาม

หลังตลาดปิด สถาบันปิโตรเลียมสหรัฐ (API) รายงานสต๊อกน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐสำหรับสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 2 ธ.ค. 65 ปรับลดลง 6.4 ล้านบาร์เรล ขณะที่สต๊อกน้ำมันเบนซินของสหรัฐปรับเพิ่มขึ้น

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปสงค์มีแนวโน้มฟื้นตัวตามการผ่อนคลายมาตรการปิดเมืองในภูมิภาค ท่ามกลางอุปสงค์ที่มีแนวโน้มปรับเพิ่มตามการส่งออกของจีน

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังการส่งออกน้ำมันดีเซลจากเอเชียและตะวันออกกลางไปยังฝั่งตะวันตกมีแนวโน้มอ่อนตัวลง ท่ามกลางการส่งออกของจีนที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น