ราคาน้ำมันดิบ (4 เม.ย. 67) ปรับเพิ่ม หลังความตึงเครียดในตะวันออกกลางระอุ

ราคาน้ำมันดิบ

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์สูงขึ้นต่อเนื่อง หลังความตึงเครียดในตะวันออกกลางระอุ

วันที่ 4 เมษายน 2567 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ระบุว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบกับราคามีดังนี้ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังสถานการณ์ในตะวันออกกลางตึงเครียดที่สุดนับแต่ช่วงต้นปี 2567 ภายหลังอิหร่านเตรียมมาตรการตอบโต้ต่อเหตุการณ์โจมตีสถานกงสุลในซีเรีย ส่งผลให้การเผชิญหน้ากันโดยตรงระหว่างอิสราเอลและอิหร่าน ซึ่งถือเป็นชาติมหาอำนาจทางการทหารในภูมิภาคดังกล่าวมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น

ที่ประชุม JMMC ของกลุ่มผู้ผลิตน้ำมันดิบ (OPEC+) ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 3 เม.ย. 67 ที่ผ่านมา มีมติที่คงนโยบายปรับลดกำลังการผลิตที่ระดับ 2.2 ล้านบาร์เรลต่อวันจนถึงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ นอกจากนี้ อิรักและคาซัคสถานยังให้คำมั่นสัญญาที่จะปรับลดกำลังการผลิตเพิ่มเติมให้มาอยู่ที่ระดับโควตา

สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐ (EIA) เปิดเผยตัวเลขน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐประจำสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 29 มี.ค. 67 ปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 3.2 ล้านบาร์เรลแตะระดับ 451.4 ล้านบาร์เรล ซึ่งสวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะปรับลดลง 1.5 ล้านบาร์เรล

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ แม้อุปทานน้ำมันดิบในภูมิภาคยังคงมีแนวโน้มตึงตัวจากการที่โรงกลั่นในญี่ปุ่นยังคงอยู่ในช่วงของการซ่อมบำรุง

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังตลาดกังวลต่ออุปทานน้ำมันดิบตึงตัวภายหลังโรงกลั่นในไต้หวันหยุดกำลังการผลิตชั่วคราวจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 7.2 ริกเตอร์ ซึ่งถือเป็นระดับที่รุนแรงที่สุดในรอบ 25 ปี นอกจากนี้ตลาดยังคงได้รับแรงหนุนจากการส่งออกน้ำมันดีเซลของรัสเซียที่ปรับลดลงเช่นกัน