ราคาน้ำมันดิบ (18 เม.ย.) ปรับลด หลังสต๊อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มมากกว่าคาด

ราคาน้ำมันดิบ

ราคาน้ำมันดิบเบรนต์และเวสต์เทกซัสปรับตัวลดลง หลังสต๊อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มมากกว่าคาด

วันที่ 18 เมษายน 2567 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ระบุว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบดังนี้ ราคาน้ำมันดิบเบรนต์และเวสต์เทกซัสปรับตัวลดลง หลังสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐ (EIA) เปิดเผยตัวเลขน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐ ประจำสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 12 เม.ย. 2567 ปรับตัวเพิ่มขึ้น 2.7 ล้านบาร์เรล แตะระดับ 460 ล้านบาร์เรล ซึ่งมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะปรับเพิ่มขึ้นเพียง 1.4 ล้านบาร์เรล

จีนเปิดเผยตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ในช่วงไตรมาสที่ 1 ปี 2567 ขยายตัว 5.3% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา และเติบโตสูงกว่าไตรมาสก่อนหน้าที่ระดับ 5.2% เป็นผลมาจากการขับเคลื่อนของภาคการผลิตและโครงสร้างพื้นฐานเป็นหลัก ขณะที่การลงทุนในภาคอสังหาริมทรัพย์ยังคงต่ำ

ทิศทางการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดยังคงมีความไม่แน่นอน โดยล่าสุดนายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่งสัญญาณว่าอาจใช้เวลานานกว่าที่คาดการณ์ไว้ในการเริ่มพิจารณาปรับลดอัตราดอกเบี้ย เนื่องจากตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐออกมาสูงกว่าคาดการณ์

ตลาดยังจับตาดูสถานการณ์ความไม่สงบในตะวันออกกลาง หลังนายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ประกาศว่าอิสราเอลจะตัดสินใจเรื่องการตอบโต้อิหร่านด้วยตัวเอง หลังชาติพันธมิตรหลายประเทศพยายามห้ามการตอบโต้ปฏิบัติการโจมตีของอิหร่าน เพราะอาจส่งผลให้สถานการณ์ความขัดแย้งบานปลาย

Advertisment

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับลดลงสวนทางราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังโรงกลั่นในไต้หวันจะกลับมาดำเนินการผลิตในปลายสัปดาห์หน้า อย่างไรตาม ปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังของฟูไจราห์ ประจำสัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 15 เม.ย. 2567 ปรับตัวลดลง 284,000 บาร์เรล สู่ระดับ 7.53 ล้านบาร์เรล

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับลดลงสวนทางราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังความต้องการใช้น้ำมันดีเซลในภูมิภาคอ่อนแอ อย่างไรก็ตาม อุปทานในเกาหลีใต้มีแนวโน้มปรับลดลงจากการลดกำลังการผลิตของโรงกลั่นภายในประเทศ