สถาบันอัญมณีฯ ลงพื้นที่ระดมความคิดเห็นผลักดันจันทบุรีเป็น “นครอัญมณี”

สถาบันอัญมณีฯ ลงพื้นที่ระดมความคิดเห็นผลักดันจังหวัดจันทบุรีเป็น “นครอัญมณี” เตรียมเข้าช่วยยกระดับการผลิต มาตรฐาน การออกแบบ เพิ่มช่องทางค้าขายออนไลน์ ดันประกวดและจัดประมูลพลอยสี เหตุพลอยก้อนทั่วโลกกว่า 80% ถูกส่งมาปรับปรุงและเจียระไนที่ไทย พร้อมจับมือ ททท. ปักหมุดเส้นทางสายอัญมณี อำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมไปซื้อสินค้า

นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือจีไอที เปิดเผยถึงผลการลงพื้นที่เพื่อระดมความคิดเห็นการผลักดันให้จังหวัดจันทบุรีเป็น “นครอัญมณี” ว่า สถาบันอัญมณีฯ ได้เสนอให้เร่งดำเนินโครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการและวิสาหกิจชุมชนด้านอัญมณีและเครื่องประดับให้มีความเข้มแข็ง และมีมีขีดความสามารถเพียงพอต่อการขยายตลาดสู่สากล โดยจะเข้าไปช่วยยกระดับคุณภาพมาตรฐานและรูปแบบสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาด และเพิ่มโอกาสการจำหน่ายอัญมณีและเครื่องประดับผ่านการทำ E-Commerce และการค้าออนไลน์

ทั้งนี้ ยังจะผลักดันให้เกิดการจัดประกวดพลอยสี การประกวดออกแบบเครื่องประดับ การประมูลพลอยสี และการจัดงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับในจังหวัดอย่างต่อเนื่อง เพราะจังหวัดจันทบุรีเป็นศูนย์กลางการผลิตและการค้าพลอยสีของไทย มีพลอยก้อนจากทั่วโลกกว่า 80% ได้ถูกส่งมาปรับปรุงคุณภาพและเจียระไนที่ไทย ซึ่งถือเป็นจุดแข็งของจังหวัดจันทบุรี

ขณะเดียวกัน จะร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ในการปักหมุดเส้นทางท่องเที่ยวสายอัญมณีและเครื่องประดับ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่เข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดจันทบุรี ในการเข้าเยี่ยมชมร้านค้าหรือสถานที่สำคัญด้านอัญมณีและเครื่องประดับ รวมทั้งเลือกซื้อสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับที่ถือได้ว่าเป็นจุดเด่นของจังหวัดจันทบุรี และมั่นใจได้หากซื้อจากร้านที่ได้รับการรับรองจากสถาบันฯ ในโครงการซื้อด้วยความมั่นใจ

“สถาบันอัญมณีฯ จะร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐและเอกชน ในการผลักดันให้จังหวัดจันทบุรีเป็นมากกว่าศูนย์กลางการผลิตและการค้าพลอย แล้วก้าวสู่การเป็นนครอัญมณีตามเป้าหมายที่รัฐบาลได้ตั้งไว้ เพราะไม่เพียงแต่ช่วยยกระดับการผลิตและการค้าอัญมณีและเครื่องประดับในจังหวัดจันทบุรี แต่ยังช่วยสร้างความเข้มแข็งให้กับอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับที่เป็นอุตสาหกรรมที่ทำรายได้ให้กับเศรษฐกิจในประเทศและส่งออกปีละกว่า 1 ล้านล้านบาท และยังมีส่วนช่วยสนับสนุนธุรกิจข้างเคียงทั้งแฟชั่น สิ่งพิมพ์ ออกแบบ เป็นต้นด้วย”นางดวงกมลกล่าว

Previous article‘บิ๊กตู่’ขึ้นรถไฟฟ้าครั้งแรกในรอบ10ปี ดูระบบเชื่อมต่อ“ล้อ-ราง-เรือ”
Next articleทุ่ม 2 หมื่นล้าน ‘เซ็นทรัล’ ขนแบรนด์หรูยึดภูเก็ต