“ซีพี” ส่งอาหารช่วย 88 รพ.สู้ภัยโควิด ต่อยอดเฟส 2 ดูแลเสบียงครอบครัวแพทย์-พยาบาล

ซีพีเดินหน้าโครงการส่งอาหารจากใจให้ 88 โรงพยาบาล ต่อยอดสู่ครอบครัวหมอ-พยาบาล สร้างกำลังใจการปฏิบัติหน้าที่ปกป้องประเทศไทยจากวิกฤติโควิด-19

ผู้สื่อข่าว ”ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า วันนี้ ​(9​ เม.ย.2563) เครือเจริญ​โภคภัณฑ์​ ซีพีเอฟ​ ซีพีออลล์​ และทรู​ รวมพลังส่งกำลังใจให้แพทย์​ พยาบาลในโรงพยาบาลของรัฐ​ 88​ แห่งทั่วประเทศ​ ที่อุทิศตนดูแลผู้ป่วยและป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19​ โดยจัดทำโครงการ​ “ซีพีเอฟ​ ส่งอาหารจาก​ใจ​ร่วมต้านภัยโควิด-​19” พร้อมประกาศเดินหน้าโครงการ​ 2 “ซีพีเอฟ​ ส่งอาหาร​จากใจให้โรงพยาบาล​และครอบครัว​หมอ-พยาบาล​“​

โดยมี ดร.สาธิต​ ปิตุเตชะ​ รัฐมนตรี​ช่วยว่าการ​กระทรวง​สาธารณสุข​ เป็นประธาน​ พร้อมด้วย​ นพ.สุขุม​ กาญจนพิมาย​ ปลัดกระทรวงฯ​​ โดยมีนายสุภกิต​ เจียรวนนท์​ ประธานกรรมการ บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด และ ประธานกรรมการ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ​ซีพีเอฟ นายประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหาร ซีพีเอฟ​ นายอาณัติ เมฆไพบูลย์วัฒนา กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น​ และนายสุวิทย์ กิ่งแก้ว ที่ปรึกษาประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ซีพีออลล์ ร่วมงาน

ดร.สาธิต กล่าวว่า​ การที่ ซีพีเอฟ สนับสนุน​อาหาร​สำหรับแพทย์​ พยาบาล​ และบุคลากร​ทางการแพทย์​และการกักตัวของประชาชนที่ทำมาตลอด 1 เดือนนั้น เป็นประโยชน์ต่อการทำงานตามมาตรการของกระทรวงมาก ในนามรัฐบาล มาตรการบังคับใช้กฏหมาย และการช่วยเหลือกันทุกอย่างตลอดจนการสนับสนุนของภาค​เอกชน​ในด้านต่างๆ ถ้าเราเดินไปด้วยกันทุกฝ่าย เราจะชนะและเป็นเหมือนอู่ฮั่นในวันนี้

ขณะที่ นพ.สุขุม กล่าวว่า วันนี้ความต้องการที่สำคัญ​คือปัจจัย 4 ไทยโชคดีที่เป็นอู่ข้าวอู่น้ำ ทำให้​ไทย​ไม่ขาดอาหาร​ การที่แพทย์ได้รับความช่วยเหลือจาก ซีพี ทำให้มีกำลังใจ และมั่นใจว่าความ​ร่วม​มือ​กันจะทำให้​ประเทศ​ไทยพ้นจากวิกฤตครั้งนี้ได้​ และยังแสดงให้เห็นถึง​น้ำใจคนไทย

นายสุภกิตกล่าวว่า​ ขอเป็นกำลังใจให้แพทย์​และพยาบาล​ทั่วประเทศที่เสียสละ​ พวกเขาเป็นวีรบุรุษ​และวีรสตรี​ เครือซีพี​ นอกจาก​ให้การสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง​ เครือฯยังคงมุ่งมั่นให้ความช่วยเหลือในทุกด้านให้มากกว่า​นี้

“ในฐานะ​ที่​เป็น​คนไทย​และ​เป็น​บริษัท​ที่​เติบโต​ใน​ประเทศไทย​ ผมให้คำมั่น​สัญญา​ว่าเราจะอยู่คู่​กับคนไทยและต่อสู้กับโควิด​จนวินาทีสุดท้าย” นายสุภกิต​กล่าว

นายประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหาร ซีพีเอฟ เปิดเผยว่า การดำเนินโครงการ “ซีพีเอฟ ส่งอาหารจากใจ ร่วมต้านภัยโควิด-19” ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2563 เป็นต้นมาได้ส่งมอบอาหารเพื่อดูแลสุขภาพของแพทย์ พยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาลของรัฐที่มีผู้ป่วยโควิด-19 ทั่วประเทศ จำนวน 88 แห่ง ทั้งยังส่งอาหารให้ผู้เฝ้าระวังตนที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน หลังเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยงได้มากกว่า 20,000 คน

ซึ่งขณะนี้รัฐบาลมีมาตรการเข้มงวดในการคัดกรองเพื่อชะลอผู้เดินทางเข้าประเทศไทย ทำให้ผู้รับบริการส่วนนี้ลดลงมาก บริษัทฯ จึงขอยุติการส่งมอบอาหารในกลุ่มนี้ เพื่อร่วมดูแลการส่งมอบอาหารให้กับโรงพยาบาลของรัฐต่อไปอย่างเต็มที่

สำหรับโรงพยาบาลของรัฐทั่วประเทศ 88 แห่ง เช่น โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ฯ โรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลรามาธิบดี โรงพยาบาลราชวิถี สถาบันบำราศนราดูร และ โรงพยาบาลในต่างจังหวัด อาทิ รพ.ยะรัง(ปัตตานี) รพ.วชิระภูเก็ต รพ.นครพิงค์ (เชียงใหม่) รพ.มหาราชนครราชสีมา รพ.ท่าสองยาง (ตาก) รพ.บุรีรัมย์

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังขยายการสนับสนุนอาหารให้ครอบคลุมไปยังครอบครัวของแพทย์และพยาบาลในโรงพยาบาลของรัฐที่ดูแลผู้ป่วยโควิด ภายใต้โครงการ “ซีพีเอฟ ส่งอาหารจากใจให้โรงพยาบาลและครอบครัวหมอ-พยาบาล” เพื่อให้คนในครอบครัวได้รับอาหารที่ดีมีคุณค่าทางโภชนาการ เพื่อให้ทุกท่านปฏิบัติหน้าที่ได้เต็มที่

โดยแพทย์และพยาบาลสามารถลงทะเบียนและติดตามเงื่อนไขได้ที่ ไลน์ซีพี เฟรชมาร์ท http://bit.ly/2PFFcyB หรือ สายด่วนฮอตไลน์ โทร.1788 คาดว่าจะใช้งบประมาณในการดำเนินงานโครงการทั้งหมดประมาณ 200 ล้านบาท

“ภารกิจของบุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาลครั้งนี้ นับเป็นงานที่ต้องทุ่มเทและเสียสละอย่างสูง นอกจากต้องเสี่ยงกับโรคแล้ว ยังต้องมีความอดทนและกำลังใจที่ดีในการทำหน้าที่ ขณะที่ทุกท่านยังมีภาระที่ต้องดูแลครอบครัวให้อยู่อย่างปลอดภัย ซีพีเอฟจึงขอเป็นกำลังใจและส่งความห่วงใยด้วยการส่งอาหารให้ครอบครัวของทุกท่าน เพื่อส่งเสริมให้ทุกคนในครอบครัวมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์” นายประสิทธิ์กล่าว

ขณะเดียวกัน ซีพีเอฟ ยังพร้อมเป็นตัวกลางให้กับผู้ที่ประสงค์จะบริจาคอุปกรณ์ทางการแพทย์หรือสิ่งของจำเป็นอื่นๆ ไปยังโรงพยาบาลต่างๆ โดยใช้เครือข่ายการกระจายสินค้า (Logistic Network) ของซีพีเอฟ ผู้ประสงค์จะบริจาคสามารถแจ้งความจำนงได้ที่ โทร. 083-989-0010

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ