ปลากระพง 3 น้ำ จ.สงขลาล้นตลาด พาณิชย์ดึงเอกชนช่วยซื้อ 600 ตัน

‘พาณิชย์’ ดึงเอกชนรับซื้อปลากะพง 3 น้ำ จังหวัดสงขลา 600 ตัน เพิ่มช่องทางจำหน่ายอุ้มเกษตรกร เริ่มปลายมิ.ย.นี้

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า จากการที่เกษตรกรผู้เลี้ยงปลากะพงจังหวัดสงขลา ร้องเรียนให้กระทรวงพาณิชย์ช่วยเหลือในการจำหน่ายปลากะพงเพราะราคาปรับลดลงและไม่มีสถานที่จำหน่าย เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ในเรื่องนี้รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  (นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์) ได้สั่งการให้กรมการค้าภายใน เข้าไปแก้ไขปัญหาการระบายปลากะพงให้กับกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากะพงในกระชังจากอำเภอต่างๆ ในจังหวัดสงขลา ได้แก่ อำเภอเมือง อำเภอจะนะ อำเภอเทพา และอำเภอสิงหนคร 

กรมการค้าภายในได้ประสานห้างสรรพสินค้า และ Modern trade ได้แก่ แม็คโคร เทสโก้ โลตัส ท็อปส์ บิ๊กซี และวิลล่ามาร์เก็ต รวมทั้งสมาคมต่างๆ  ที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สมาคมภัตตาคารไทย และสมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด และห้างหุ้นส่วนจำกัด จูพรมหาชัยซีฟู้ด ร่วมกันกระจายปลากะพง 3 น้ำ จากจังหวัดสงขลา ซึ่งถือได้ว่าเป็นแหล่งผลิตปลากะพงที่อร่อยที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย เพื่อช่วยเหลือ รวมปริมาณ  600 ตัน โดยจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายน 2563 เป็นต้นไป ซึ่งจะช่วยเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าให้เพิ่มขึ้น และส่งผลให้ราคาที่เกษตรกรผู้เลี้ยงปลากะพงได้รับปรับตัวดีขึ้นเช่นกัน 

อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมการค้าภายในได้กำหนดแผนจัดกิจกรรมรณรงค์การบริโภคปลากะพง 3 น้ำ ในจังหวัดสงขลาและภูมิภาคอื่นๆ รวมทั้งในห้างสรรพสินค้า และร้านอาหารชั้นนำทั่วไป โดยจะเริ่มดำเนินการ ในช่วงปลายเดือนมิถุนายน 2563 เป็นต้นไป เพื่อกระตุ้นการบริโภคปลากะพง โดยส่งเสริมให้ประชาชนทั่วประเทศได้ลิ้มลองปลากะพง 3 น้ำ จากจังหวัดสงขลา ภายในงานมีการจำหน่ายทั้งปลากะพงสด และแปรรูปเป็นเมนูต่างๆ แบบเสิร์ฟความอร่อยจากฟาร์มสู่โต๊ะอาหารที่ผู้บริโภคจะได้อิ่มท้อง และเกษตรกรอิ่มใจ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ